Thursday, 11/10/2018 - 09:02:49

Thái Lan: Hai người Việt bị bắt quả tang buôn lậu xương và thịt cọp trên xe đò

Có người đã báo tin cho cảnh sát biết về hai người Việt Nam khả nghi trên xe đò, đưa đến vụ khám phá hàng lậu này. (Bangkok Post)

PHITSANULOK - Hai ông Việt Nam đã bị bắt giữ, sau khi một số sọ, xương và thịt khô của cọp được tìm thấy trong hành lý của họ, trên một chiếc xe đò liên tỉnh Tak-Mukdahan vào rạng ngày thứ Năm.
Theo tin của nhật báo Bangkok Post ngày thứ Năm, cảnh sát bắt giữ họ khi xe buýt tạm dừng để nghỉ ngơi, tại bến xe số 1 ở quận Muang trong tỉnh Phitsanulok. Cảnh sát hành động dựa trên một tin báo từ một nhân viên của hãng xe đò, về hai hành khách ngoại quốc có hành vi khả nghi.

Lúc cảnh sát đến, hai người Việt Nam đang ngồi ở tầng trên của xe chở khách hai tầng, chạy lộ tuyến liên tỉnh Tak-Mukdahan.

Hai nghi can đã mua xương cốt cọp từ một người Việt Nam với giá 30,000 baht ($910 Mỹ kim), theo cảnh sát cho biết. Sau đó, họ lên xe đò từ huyện Mae Sot ở Tak, chạy tới Mukdahan.
(Bangkok Post)


Một cuộc khám xét thân thể không tìm thấy điều gì bất hợp pháp nơi hai ông. Sau đó cảnh sát lục soát những chiếc túi và bao đựng phân bón của họ, mà họ đã gửi trong khoang hành lý của chiếc xe. Bên trong là một số túi nhựa màu đen chứa xương khô và thịt khô của cọp.

Hai người bị bắt được xác định danh tánh là Lê Bình, 40 tuổi, và Nguyễn Văn Tùng, 29 tuổi, hai người này bị đưa tới đồn cảnh sát Muang ở Phitsanulok, để điều tra thêm và sẽ bị truy tố theo thủ tục pháp lý.

Hai nghi can thú nhận đã mua số hàng đó từ một người Việt Nam tên là Tun, tại nhà ông ở Tak, với giá 30,000 baht ($910 Mỹ kim), theo cảnh sát cho biết. Sau đó, họ lên xe đò từ huyện Mae Sot ở Tak, chạy tới Mukdahan.


Hai người bị bắt là Lê Bình và Nguyễn Văn Tùng. (Bangkok Post)

Cảnh sát nghi ngờ họ là thành viên của một băng đảng buôn bán thịt và xương cọp ở Việt Nam, cung cấp cho những người nấu cao hổ cốt.

Hai người này đã bị cảnh sát giam giữ vì tội sở hữu bất hợp pháp xác động vật hoang dã được bảo vệ. Cảnh sát đang mở rộng cuộc điều tra.

Các chuyên gia về rừng và động vật hoang dã nói rằng những khúc xương đó là xương của một con cọp đực Bengal trong độ tuổi từ 15 tới 20.

Ông Niphon Chamnong, giám đốc văn phòng quản lý bảo tồn rừng thứ 11, nói với báo Bangkok Post rằng các bộ phận của cọp bị bắt giữ, bao gồm thịt khô, một bộ phận sinh dục, chân và xương hông, là từ một con cọp đực được cho là sống dọc theo biên giới Thái Lan-Miến Điện ở Tak.

Con cọp này nặng khoảng 200 ký, và các bộ phận của nó có thể được bán với giá $240 một ký. Không có dấu hiệu của da cọp, vốn là một thứ rất quý giá từ hổ bị giết lậu.

Tổng cộng có 23 bộ phận cọp được tìm thấy trong mấy chiếc bao tải, cùng với hai túi vỏ trầm hương nặng 2 ký.
Các nghi can bị cáo buộc với ba tội danh: sở hữu xác của một động vật hoang dã được bảo vệ, buôn bán bất hợp pháp xác và cất giấu xác động vật hoang dã. Những tội danh này dẫn tới mức phạt tối đa là bốn năm tù giam và/hoặc phạt tiền 40,000 baht ($1,200).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising