Friday, 13/04/2018 - 11:25:58

Thái Lan đón lễ Songkran đầu tiên sau quốc tang

BANGKOK – Songkran, lễ hội năm mới truyền thống của người Thái Lan, chính thức bắt đầu vào ngày thứ Sáu. Đây là lễ Songkran đầu tiên của người Thái sau khi thời gian 1 năm để tang quốc vương quá cố kết thúc hồi tháng 10, 2017. Các hãng bán lẻ và ngành du lịch hy vọng một năm gián đoạn sẽ khiến người Thái Lan chi tiêu nhiều hơn trong lễ Songkran năm nay.

"Mọi thứ sẽ trở lại bình thường,” theo lời ông Piyabutr Jivaramonaikul, Chủ tịch Hội Kinh doanh Khaosan, con đường du lịch nổi tiếng ở Bangkok và nơi diễn ra những cuộc "đại chiến" bằng súng nước trong suốt 3 ngày của lễ hội Songkran. Một buổi tiệc bọt nước sẽ được tổ chức trước khu mua sắm Central World với chương trình âm nhạc "lớn và vui vẻ" hơn năm trước. Khoảng 187,000 người được dự đoán sẽ tham dự lễ hội mỗi ngày, tăng 7% so với năm 2017.

Khu thương mại Siam Paragon, dự đoán sẽ thu hút 250,000 lượt người đến mỗi ngày, đang tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật và tung ra chương trình khuyến mãi cho những khách hàng đến mua sắm trong trang phục truyền thống Thái Lan. Sáu phi trường chính của Thái Lan dự đoán sẽ đón hơn 3 triệu lượt khách cùng 17,550 chuyến bay, trong giai đoạn từ ngày 11 đến 17 tháng 4, tăng 14% so với năm trước.

Tuy nhiên, lễ hội Songkran sẽ thiếu vắng bia rượu. Đồ uống có alcohol chỉ được bán trong quán bar, nhà hàng và bị cấm ở nơi công cộng. Các cửa hàng tiện lợi ở một số khu vực đã được yêu cầu giới hạn bán bia rượu trong mùa lễ. Chính phủ Thái Lan ủng hộ việc ăn lễ lớn nhưng cũng kêu gọi mừng Songkran không bia rượu.
Việc mặc trang phục gợi cảm vẫn bị cấm như các năm trước, để giảm các trường hợp quấy rối tình dục. Mùa lễ hội nước ở Thái Lan vốn bị mang tiếng là có tỷ lệ tội phạm tình dục khá cao.

Dù chi tiêu cho việc giải trí có thể tăng, nhưng một số người cho rằng mức chi tiêu nói chung sẽ không tăng do khó khăn kinh tế. Một hãng du lịch ở Bangkok cho biết, lượng vé máy bay bán ra vào mùa Songkran năm nay có tăng lên, nhưng vẫn chưa khôi phục được mức cách đây 2 năm.

Tháng 4 là thời điểm nóng nhất trong năm tại Thái Lan, mọi người thường tạt nước vào nhau như một nghi thức mừng năm mới. Theo truyền thống, người trẻ tuổi sẽ đổ nước lên lòng bàn tay người cao tuổi hơn để bày tỏ sự kính trọng. Người Cambodia, Lào và Myanmar cũng mừng năm mới cùng thời điểm với lễ hội Songkran ở Thái Lan.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising