Tuesday, 18/07/2017 - 08:06:50

Thái Lan dẫn độ nhà sư ăn chơi từ Mỹ vềBANGKOK – Một người từng là nhà sư nổi tiếng ở Thái Lan, đã bị dẫn độ về nước với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, lừa đảo và rửa tiền. Trong tuần qua các nhân viên thuộc Cơ Quan Điều Tra Đặc Biệt Thái Lan (DSI) đã bay sang Hoa Kỳ để làm các thủ tục dẫn độ ông Wirapol Sukphol, người từng có pháp danh là Luang Pu Nen Kham. Wirapol, 38 tuổi, sẽ về đến Thái Lan vào đêm thứ Tư, sau bốn năm lẩn trốn.
"Sau khi về Thái Lan, ông ta sẽ được chuyển tới DSI để thẩm vấn về các cáo buộc, tiếp theo đó, Phòng Công Tố sẽ tiếp nhận trước khi ông ta ra tòa," ông Amnart Chotchai, Quản lý đối ngoại của Phòng Công Tố Thái Lan, cho biết. Theo ông Amnart, dù Tòa Án California đã phê chuẩn lệnh dẫn độ, nhưng Wirapol vẫn có quyền kháng cáo, do đó, nhà chức trách Thái Lan vẫn phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra.
Wirapol - bị cáo buộc lạm dụng tình dục gái vị thành niên, lừa đảo và rửa tiền - từng là sư trụ trì chùa Wat Pa Khanti Dhamma ở tỉnh Sisaket, Thái Lan. Vụ tai tiếng về Wirapol bị phát giác năm 2013, sau khi một video đăng trên mạng cho thấy ông ta đi nước ngoài bằng máy bay riêng, dùng túi xách hàng hiệu Louis Vuitton và mắt kính đắt tiền. Cảnh sát Thái Lan sau đó khám phá Wirapol sở hữu nhiều nhà cửa, xe hơi, và tìm thấy $11 triệu Mỹ kim khi lục soát ngôi chùa ở tỉnh Sisaket. Ngay sau đó, Wirapol trốn ra nước ngoài. Hai năm sau, Wirapol xuất hiện ở Hoa Kỳ. Chính quyền Bangkok đã yêu cầu Hoa Kỳ hợp tác dẫn độ nghi can về nước từ năm 2016.

Venezuela phản đối lời dọa trừng phạt của Mỹ
CARACAS – Chính phủ của Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ là sự can thiệp tàn bạo của đế quốc, sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế nếu Caracas không đình chỉ kế hoạch thành lập quốc hội mới. Ngoại Trưởng Venezuela, ông Samuel Moncada, cho biết hôm thứ Ba cuộc bỏ phiếu ngày 30 tháng 7 để bầu ra một cơ quan lập pháp mới, còn gọi là Hội Đồng Lập Hiến, sẽ vẫn được tiến hành bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ.
Theo kế hoạch của chính phủ Venezuela, Hội Đồng Lập Hiến này sẽ có quyền viết lại Hiến Pháp và thay thế các cơ quan lập pháp khác. Ông Moncada cũng cho rằng, Tổng Thống Trump đã công khai tỏ thái độ hiếu chiến đối với Venezuela. Trước đó, vào hôm thứ Hai, ông Trump đã đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ nhắm vào Venezuela, nếu Tổng Thống Maduro tiếp tục thực hiện ý định thành lập cơ quan lập pháp mới.
Ông Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter, kêu gọi Venezuela nên tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Ông Trump cũng gọi ông Maduro là một lãnh đạo tồi tệ đang mơ mộng trở thành một nhà độc tài. Các cuộc thăm dò dư luận tại Venezuela cho thấy đa số người dân đều phản đối việc thành lập Hội Đồng Lập Hiến. Vào cuối tuần qua, phe phản đối Tổng Thống Maduro đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mang tính biểu tượng, thu hút 7.5 triệu người, và kết quả là 98% người bỏ phiếu đều không đồng ý với việc chính phủ muốn tạo ra cơ quan lập pháp mới.

Nga, Mỹ chưa đạt thỏa thuận về 2 tòa nhà
WASHINGTON DC – Nga và chính phủ Trump vẫn chưa đạt được thỏa thuận sau cùng trong cuộc họp cấp cao liên quan đến hai tòa nhà ngoại giao của Nga bị Hoa Kỳ thu giữ vào năm ngoái, theo một viên chức của điện Kremlin cho biết hôm thứ Ba. Vào tối thứ Hai, Phó Ngoại Trưởng Nga Sergei Ryabkov đã gặp Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Tom Shannon tại Washington, trong bối cảnh chính phủ Trump đang bị áp lực từ hai phía, gồm Nga và Quốc Hội Hoa Kỳ, liên quan đến số phận của hai tòa nhà ngoại giao ở New York và Maryland.
Ông Ryabkov cho biết, hai bên đã đưa ra nhiều ý tưởng để giải quyết vấn đề này, và đã gần đạt được giải pháp sau cùng. Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng, các cuộc đàm phán diễn ra rất thẳng thắn, và hai bên “vẫn còn rất nhiều điều cần làm.” Chính phủ tiền nhiệm của Tổng Thống Barack Obama đã thu giữ hai tòa nhà của Nga vào tháng 12 năm ngoái, và trục xuất 35 nhà ngoại giao nước này, để đáp trả việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016.
Chính phủ Nga đang mất dần kiên nhẫn với Washington, và đe dọa sẽ có biện pháp đối phó nếu hai tòa nhà không được trao trả. Ông Ryabkov đã nhắc lại lời đe dọa này vào hôm thứ Ba, và yêu cầu hai tòa nhà phải được trao trả vô điều kiện.

Hỏa tiễn Bắc Hàn có khả năng bắn tới Hoa Kỳ
WASHINGTON DC – Một viên chức quân sự cao cấp đã nói với Quốc Hội rằng, hỏa tiễn Bắc Hàn “rõ ràng” có khả năng bắn tới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có vẻ như các hỏa tiễn này không có khả năng tấn công chính xác hoặc thành công. Vào ngày 4 tháng 7, Bắc Hàn lần đầu tiên thử thành công hỏa tiễn liên lục địa (ICBM), bay lên độ cao 1,730 dặm, và bay ngang 575 dặm, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.
Tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng liên quân, nhân vật cao cấp thứ hai của quân đội, nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, “Tôi không tin rằng cuộc thử nghiệm ngày 4 tháng 7 cho thấy họ có thể tấn công Hoa Kỳ một cách chính xác hoặc thành công. Nhưng tính đến khoảng cách, rõ ràng là họ có khả năng bắn đến Hoa Kỳ.”
Nhiều chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng hiện nay vẫn chưa làm chủ được kỹ thuật tái nhập khí quyển, vốn cần thiết để đưa hỏa tiễn đánh trúng mục tiêu. Ngoài ra, Bắc Hàn được cho là vẫn chưa thể thu nhỏ được đầu đạn nguyên tử để đặt trên đỉnh của hỏa tiễn liên lục địa. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm cho thấy hỏa tiễn Bắc Hàn, nếu được bắn từ bệ phóng phù hợp, sẽ có khả năng bắn tới Alaska.

Trung Quốc hứa hỗ trợ hòa bình Trung Đông

BẮC KINH – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba đã hứa sẽ nỗ lực không ngừng để thúc đẩy vấn đề hòa bình Trung Đông, sau khi gặp gỡ Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas tại thủ đô Bắc Kinh. Trong thời gian qua, các viên chức Palestine vẫn luôn hối thúc Trung Quốc hành động nhiều hơn cho tiến trình hòa bình Trung Đông.
Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng Thống Abbas, Chủ Tịch Tập nói rằng trong tư cách là đối tác với Palestine, Trung Quốc luôn hy vọng Palestine và Israel có thể nhanh chóng đạt được các thỏa thuận, để có thể cùng sống và làm việc một cách hòa bình. Phó Ngoại Trưởng Trung Quốc Zhang Ming sau đó cũng cho biết thêm rằng, ông Tập ủng hộ việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập, và kêu gọi bảo vệ an ninh cho cả người dân Israel và Palestine. Chủ tịch Trung Quốc cũng ủng hộ thỏa thuận chính trị dựa trên giải pháp 2 quốc gia cùng tồn tại song song.
Trung Quốc trước đây chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong các vấn đề xung đột và ngoại giao tại Trung Đông, dù phụ thuộc rất nhiều vào dầu hỏa từ khu vực này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã cố gắng tham gia nhiều hơn vào vấn đề Trung Đông, trong nỗ lực gia tăng vị thế trên chính trường thế giới. Tuy nhiên, vùng Trung Đông được coi là khu vực có nhiều thách thức với Bắc Kinh, do nước này không có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các xung đột tôn giáo và chính trị, vốn xảy ra thường xuyên giữa Israel và Palestine.

Trung Quốc kêu gọi ủng hộ đối thoại Nam-Bắc Hàn
BẮC KINH – Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng thế giới nên ủng hộ việc đối thoại giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa 2 miền trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lu Kang nói, Bắc Kinh hy vọng mọi bên liên quan đến bán đảo Triều Tiên sẽ bày tỏ sự thấu hiểu và ủng hộ đối với cuộc đối thoại giữa 2 miền nam bắc, để giúp cải thiện quan hệ Nam Hàn và Bắc Hàn.
Trong khi đó, ông Sean Spicer, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, vào hôm thứ Hai nói rằng tình trạng hiện nay còn rất xa để Hoa Kỳ khởi động lại các cuộc đối thoại với Bắc Hàn. Nhật Bản cũng xem nhẹ đề nghị đàm phán, cho rằng các nước cần gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng bằng lệnh trừng phạt.
Cũng vào hôm thứ Hai, Nam Hàn đã đề nghị tổ chức hội đàm giữa quân đội 2 nước vào thứ Sáu tuần này tại Tongilgak, một tòa nhà bên phía Bắc Hàn thuộc khu vực phi quân sự Bàng Môn Điếm, nhằm giảm bớt căng thẳng tại vùng biên giới. Ngoài ra, Hội Hồng Thập Tự Nam Hàn cũng đề nghị đối thoại để tổ chức các buổi đoàn tụ, cho các gia đình bị chia rẽ bởi Cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, vào ngày 1 tháng 8 tại tòa nhà Peace House, thuộc phía Nam Hàn ở Bàng Môn Điếm. Cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời các đề nghị của Nam Hàn.

Duterte yêu cầu quốc hội duy trì thiết quân luật
MANILA – Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã đề nghị quốc hội cho phép kéo dài thiết quân luật trên đảo Mindanao đến hết năm, để tiêu diệt quân nổi loạn thề trung thành với ISIS. "Mục tiêu cơ bản của việc kéo dài là cho phép quân đội tiếp tục các chiến dịch mà không gặp trở ngại về thời hạn và tập trung nhiều hơn cho việc giải thoát Marawi, cũng như việc tái định cư và tái xây dựng tại đây,” theo phát ngôn viên của tổng thống cho biết hôm thứ Ba.
Tại Manila, một số nhóm đã biểu tình yêu cầu Tổng Thống Duterte gỡ bỏ thiết quân luật. Nghị Sĩ Edcel Lagman nói, công chúng lo lắng vì ông Duterte, người từng cam kết sẽ áp dụng thiết quân luật "gay gắt" hơn, đã yêu cầu kéo dài tình trạng này vượt quá thời hạn 60 ngày được quy định trong hiến pháp. Thiết quân luật là một vấn đề nhạy cảm tại Phi Luật Tân bởi nó nhắc lại ký ức về thời kỳ nắm quyền của nhà độc tài Ferdinand Marcos vào những năm 1970. Vị cố tổng thống bị cáo buộc thổi phồng các nguy cơ an ninh, để hợp pháp hóa những biện pháp cho phép chính quyền đàn áp những người đối lập.
Mindanao, hòn đảo ở miền nam với 22 triệu dân, đã được đặt dưới tình trạng thiết quân luật từ hôm 23 tháng 5, sau khi các tay súng của 2 nhóm phiến quân Maute và Abu Sayyaf tấn công, chiếm đóng nhiều khu vực thành phố Marawi. Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với chính quyền Tổng Thống Duterte trong năm đầu nhiệm kỳ.

Từ khóa tìm kiếm:
Wirapol
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp