Thursday, 26/10/2017 - 08:31:52

Thái Lan cử hành lễ hỏa táng Quốc Vương Bhumibol


Tiểu tháp đại diện cho thi hài của nhà vua được đưa vào đài hỏa táng. (Hình: AFP/GettyImages)


BANGKOK – Vào tối thứ Năm, thi hài Quốc Vương Bhumibol của Thái Lan đã được hỏa táng, trong tang lễ hết sức long trọng với nhiều nghi thức truyền thống. Khoảng 350,000 người Thái Lan đã tham dự sự kiện này. Vua Vajiralongkorn xuất hiện trong tang lễ cha. Ông là người châm lửa trong nghi thức hỏa táng, diễn ra lúc 10 giờ tối. Nghi lễ chính có sự tham dự của hoàng gia và đại diện chính phủ của hơn 40 nước, bao gồm Hoàng Tử Andrew của Anh, Hoàng Tử Akishino của Nhật Bản, Hoàng Hậu Maxima của Hòa Lan, Vua và Hoàng Hậu Bhutan, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis...

Từ 6 giờ chiều, nhiều chương trình biểu diễn của hoàng gia Thái Lan bắt đầu diễn ra tại quảng trường Sanam Luang, để tôn vinh nhà vua và chấm dứt thời kỳ tang lễ chính thức của đất nước, vốn đã kéo dài suốt 1 năm qua. Trong khi đó, người dân Thái Lan vẫn không ngừng tập trung tại các đài tưởng niệm trên khắp đất nước để bày tỏ lòng thương tiếc nhà vua. Cùng với đài hỏa táng tại thủ đô Bangkok, khoảng 80 công trình tưởng niệm đã được xây dựng và đặt ở khắp nơi trên lãnh thổ Thái Lan trong 1 năm qua.

Từ sáng ngày thứ Năm, khu vực gần hoàng cung và các đài tưởng niệm đều bị kẹt xe. Hơn 300,000 người Thái Lan mặc áo đen đã tập trung về Đại cung điện, có người đã chờ suốt đêm, để có được vị trí thuận tiện để quan sát tang lễ.

Vào buổi sáng, quan tài và tiểu tháp đại diện cho thi hài của nhà vua được đưa tới quảng trường Sanam Luang, và được chuyển vào bên trong đài hỏa táng. Theo truyền thống Thái Lan, thi hài của thành viên hoàng gia sẽ được đặt thẳng đứng trong tiểu tháp đựng di cốt. Tuy nhiên, Vua Bhumibol cũng như mẹ và chị gái quá cố của ông, những người từng sống nhiều năm ở phương Tây, đã chọn đặt hài cốt của họ trong quan tài, và vẫn để tiểu tháp bên cạnh như tục lệ. Sau lễ hỏa táng, tro cốt của nhà vua sẽ được thu nhặt vào thứ Sáu. Tiếp đó là các nghi thức cúng tế và cầu siêu. Sau cùng, tro cốt sẽ được chuyển về hoàng cung
Đài hỏa táng được xây dựng trong gần một năm, gần cung điện hoàng gia Thái Lan ở khu trung tâm lịch sử, văn hóa của Bangkok. Quần thể này có những tiểu cảnh tái hiện những dự án phúc lợi của nhà vua lúc còn sống, bao gồm một cánh đồng lúa và một bánh xe nước. Trung tâm của đài hỏa táng là giàn thiêu mạ vàng cao 50 mét, tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Jain.

Những người tham dự tang lễ hoàng gia phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục, bao gồm ăn mặc lịch sự với trang phục đen, không được mặc quần jean, áo không tay và các trang phục bó sát. Màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng bị cấm. Các cửa hàng tại Bangkok cũng đóng cửa trong ngày thứ Năm. Du khách tới Thái Lan dịp này được khuyên nên ăn mặc và có thái độ lịch sự, nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm.

Tang lễ của nhà vua quá cố được chiếu trực tiếp trên TV. Nhà chức trách Thái Lan mất gần một năm để chuẩn bị tang lễ, ước tính tốn khoảng 3 tỉ baht ($90 triệu Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp