Wednesday, 10/10/2018 - 07:57:19

Thái Lan: Con cựu thủ tướng bị truy tố tội rửa tiền


Anh Panthongtae Shinawatra, 38 tuổi, bị cáo buộc rửa tiền liên quan đến vụ tham nhũng của Ngân Hàng Krungthai. (Bangkok Post)

BANGKOK - Con trai duy nhất của cựu Thủ Tướng Thái Lan Thaksin, anh Panthongtae Shinawatra, 38 tuổi, hôm thứ Tư đã bị các công tố viên cáo buộc rửa tiền với giá trị là 10 triệu baht ($303,500 Mỹ kim), liên quan đến vụ tham nhũng trước đó của Ngân Hàng Krungthai. Vào tháng 8, 2015, giám đốc điều hành của ngân hàng Krungthai bị kết án 18 năm tù vì các khoản vay bất hợp pháp. Panthongtae bị cho là đã rửa tiền một phần trong các khoản vay đó, mặc dù anh này nói rằng anh đã trả lại số tiền nhận được.

Panthongtae đã trình diện tại tòa vào thứ Tư, và được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 1 triệu bath ($30,340 Mỹ kim). Panthongtae sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 5 tháng 11.

Ông Thaksin Shinawatra giữ chức thủ tướng Thái Lan năm 2001 đến 2006, và bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự, giữa những cáo buộc tham nhũng và thiếu tôn trọng hoàng gia. Ông bác bỏ cáo buộc và trốn ra nước ngoài.

Panthongtae trở thành tỷ phú sau khi được nhận phần lớn cổ phần của cha mình trong tập đoàn Shin ngay trước khi ông trở thành thủ tướng. Em gái của ông Thaksin, bà Yingluck, là thủ tướng Thái Lan từ năm 2011 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2014. Bà cũng trốn ra nước ngoài với sự giúp đỡ của ông Thaksin.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp