Friday, 03/05/2019 - 09:21:31

Thái Lan chi hơn $30 triệu cho lễ đăng quang của nhà vua


Người dân đang xem màn hình chiếu chương trình nói về Quốc Vương Maha Vajiralongkorn ngày thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019, một ngày trước lễ đăng quang của vị vua này. (Lauren DeCicca/Getty Images)

BANGKOK - Quốc Vương Maha Vajiralongkorn sẽ làm lễ đăng quang từ ngày 4 đến 6 tháng 5, là lễ đăng quang đầu tiên của một nhà vua Thái Lan trong 69 năm qua, kể từ khi cố quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi năm 1950. Chính quyền Thái Lan dự kiến chi 1 tỷ baht, tức hơn $31 triệu Mỹ kim, để tổ chức sự kiện này. Gần 40,000 nhân viên an ninh sẽ được điều động để giữ trật tự trong 3 ngày, khi khoảng 200,000 người đổ ra các đường phố Bangkok để chứng kiến lễ đăng quang của Vua Vajiralongkorn. Sự kiện cũng sẽ được chiếu trực tiếp trên truyền hình và dự kiến thu hút hàng triệu người theo dõi.

Lễ đăng quang sẽ chính thức bắt đầu bằng các nghi lễ tẩy trần vào lúc 10 giờ 9 phút sángthứ Bảy, vì số 9 được xem là con số may mắn trong văn hóa Thái Lan. Nhà vua sẽ được thanh tẩy bằng nước thu thập từ hơn 100 nguồn, trong đó có 5 con sông lớn, 4 hồ nước thiêng, và đã được các nhà sư ban phước. Quốc vương Vajiralongkorn sau đó sẽ được trao 5 báu vật biểu tượng cho vương quyền, bao gồm một vương miện đính vàng và đá quý nặng 7.3 ký, cao 66 centimét. Khi ông nhận tấm bảng vàng khắc họ tên và tước hiệu chính thức, các nhà sư ở 41,000 ngôi chùa khắp Thái Lan sẽ đồng loạt tụng kinh cầu an.

4 khẩu đại bác từ thế kỷ 19, chỉ được dùng cho lễ đăng quang, sẽ bắn 40 loạt pháo để chào mừng. Hơn 340 người sau đó rước kiệu đưa nhà vua từ Cung điện Hoàng gia đến Chùa Phật ngọc để ông tiếp nhận vai trò là Người Bảo trợ Hoàng gia cho Phật giáo Thái Lan, khép lại ngày đầu tiên của lễ đăng quang. Nhân dịp này, Thái Lan đã phát hành một lượng đồng xu bạch kim phiên bản giới hạn với tổng trị giá lên tới 1 triệu baht (hơn $31,000 Mỹ kim) và nhà sản xuất đã nhận được hơn 200 đơn đặt hàng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements