Saturday, 07/07/2018 - 11:19:12

Thái Lan chạy đua với thời gian để cứu đội bóng thiếu niên


Máy bơm được đặt bên trong hang động Tham Luang Nang Non để bơm nước ra ngoài. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANGRAI – Cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, trong cuộc họp báo chiều thứ Bảy cho rằng, nên đưa các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài trong vài ngày tới, nếu điều kiện thuận lợi. "Tôi lo ngại rằng nếu trời mưa và nước dâng lên, nó có thể dâng tới mô đất nơi các em mắc kẹt, làm giảm diện tích trú ẩn xuống dưới 10 mét vuông" - ông Narongsak nói. "Vì vậy, trong 3 đến 4 ngày tới là thời điểm tốt nhất để đưa các trẻ em ra ngoài, nếu thời tiết thuận lợi hoặc nước rút, sức khỏe của các em ổn định và sẵn sàng.”

Ông Narongsak cũng cho biết 12 thiếu niên và huấn luyện viên của các em vẫn đang trong tình trạng ổn định. Lượng khí oxy trong hang đang giảm xuống mức báo động, nên một số nhân viên cứu nạn sẽ rời khỏi hang để không làm cạn kiệt oxy, đồng thời các bình dưỡng khí và một ống dẫn khí sẽ được chuyển vào bên trong. Chỉ có 4 bác sĩ ở lại để chăm sóc cho nhóm thiếu niên. Bên cạnh đó, các nhóm cứu nạn khác sẽ tiếp tục tìm kiếm trên những ngọn đồi để tìm đường xuống hang động và nỗ lực bơm nước ra ngoài. Hơn 100 lỗ thông vào núi đang được khoan thăm dò, nhưng chưa có lỗ thông nào nối đến vị trí nơi các trẻ em bị kẹt.

Hiện các chuyên gia người Anh đang dẫn đầu nỗ lực cứu nạn trong hang. Một chuyên gia bơi lặn của Đan Mạch, ông Ivan Katadzic, người vận chuyển các bình oxy vào hang, cho biết công việc của ông đạt "hiệu suất gấp đôi" vì mực nước đã giảm đáng kể. Theo ông Katadzic, đường nước dẫn tới điểm cuối nơi các thiếu niên bị mắc kẹt là khu vực nguy hiểm nhất, vì khoảng trống rất hẹp, các nhân viên cứu nạn phải giữ bình oxy của họ trước mặt rồi bơi qua các chỗ bị ngập.

Theo dự báo thời tiết, trong tuần tới, trời có thể mưa lớn làm tăng lượng nước trong hang động. Vì vậy, việc giải cứu phải sớm được thực hiện, và 3 đến 4 ngày tới là thời điểm thích hợp để đưa các thiếu niên ra ngoài.

Trong một tin liên quan, vào tối thứ Bảy, một chiếc xe trở các thiện nguyện viên từ huyện Chiang Khong, khu vực đông bắc tỉnh Chiang Rai, đến gia nhập lực lượng giải cứu đội bóng thiếu niên, đã gặp tai nạn trên đường đi. Được biết, chiếc xe chở các thiện nguyện viên đã lao xuống vực khiến 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương rất nặng. Các đội cứu nạn đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải cứu những người gặp nạn. Một người có mặt tại hiện trường đã đưa tin về vụ tai nạn lên mạng, và cho biết hiện các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về danh tính và tình trạng sức khỏe các thiện nguyện viên gặp nạn.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp