Wednesday, 11/10/2017 - 09:31:39

Thái Lan cấm hút thuốc trên bãi biển

Chính phủ đã ban hành một đạo luật rất nghiêm khắc về chuyện cấm không cho hút thuốc lá trên các bãi biển du lịch của xứ này và người nào bị bắt quả tang phạm luật có thể bị phạt một năm tù giam. Biện pháp mới nhất sẽ áp dụng cho trên 20 bãi biển trong các khu du lịch nổi tiếng của Thái Lan, kể cả Phuket.
Lệnh trên được ban ra sau khi Bộ Tài Nguyên Duyên Hải Thái Lan than phiền là nhân viên của họ đi thu nhặt nhiều chục ngàn mẫu tàn thuốc rơi rớt trên các bãi biển. Bộ Trưởng Jatuporn Buruspat nói có đến 138,000 mẫu tàn thuốc được nhân viên thu lượm, chỉ trên một đoạn dài 2.5 cây số của bãi biển Patong của Phuket.
Tuy nhiên ông Buruspat cho hay vào sâu bên trong thì du khách có quyền hút thuốc vì các nơi này có chỗ cho họ ném các mẫu thuốc hút xong. Tiền phạt cho ai vi phạm hút thuốc trên bãi biển là $3,000 Mỹ kim.

Iran đe dọa Mỹ về thỏa hiệp nguyên tử
Iran cảnh cáo sẽ “trả đũa nặng nề” nếu như Tổng Thống Trump gây áp lực đòi hủy bỏ hiệp ước nguyên tử mà sáu cường quốc đã ký kết với Iran vào năm 2015. Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho các nhà lập pháp Iran nói hôm thứ Tư là “Iran sẽ không bao giờ chấp nhận đàm phán lần nữa về hiệp ước này.”
Theo thỏa thuận thì chính phủ Iran cần phải giảm bớt các hoạt động về nguyên tử của họ để đổi lấy chuyện họ sẽ nhận chuyện thế giới hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào họ. Hãng tin nhà nước IRNA của Iran cho biết ông Zarif tuyên bố, “Iran sẽ trả đũa nghiêm khắc nếu chính phủ Hoa Kỳ phá hủy hiệp ước này.”
Tổng Thống Trump sẽ lên tiếng về vấn đề Iran, theo các nhà quan sát ông sẽ lại yêu cầu Quốc Hội Mỹ xem xét chuyện Iran có thực hiện đúng cam kết của mình trong hiệp ước nguyên tử hay không.

Mỹ: Dân tin Trump gây căng thẳng với Bắc Hàn
Kết quả một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có hai-phần-ba người Mỹ được hỏi cho là lời lẽ của Tổng Thống Trump trong vấn đề Bắc Hàn khiến tình hình thêm căng thẳng và chưa đến 10% cho là ông Trump làm cho tình hình khá hơn. Đó là kết quả của một cuộc thăm dò do AP và Trung tâm Center for Public Afairs Research (NORC) thực hiện, một tuần sau khi ông Trump gọi Kim Chính Vân là “Gã Rocket” và tại diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, ông lên tiếng đe dọa sẽ “tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn.”
Có 65% số người được phỏng vấn cho hay chính các ý kiến của ông Trump khiến tình hình thêm căng thẳng, chỉ có 8% nghĩ là tuyên bố của ông khiến mọi chuyện hữu hiệu hơn. Ngay cả cũng có 38% cử tri Cộng Hòa nghĩ ông Trump đã làm mọi chuyện trở nên “tệ hơn.”

Nam Phi: Bão lớn, 11 người chết
Nhiều chiếc tàu đang neo đậu đã bị dánh dạt ra khi một cơn bão lớn quét qua vùng KwaZulu-Natal của Nam Phi và làm cho ít nhất 11 người tử thương, trong số này có một đứa bé bị nước triều dâng cao cuốn trôi và hai bệnh nhân chết vì bức tường của bệnh viện Prince Mshiyeni Memorial Hospital gần thành phố Durban đổ sập dè lên họ.
Cơ quan khí tượng quốc gia Nam Phi cho biết loại bão này rất mạnh, do các tầng khí quyền cuốn xoáy lên như một cơn gió xoáy tornado. Mưa rơi rất nhiều và thủ phủ Durban của vùng này ghi nhận đến 4.2 inches nước mưa chỉ trong một ngày, một kỷ lục mới.
Trận bão đã khiến cảng Port of Durban phải đóng cửa, cảng này là một trong những cảng lớn nhất của Châu Phi. Gió mạnh đến nỗi một tàu hàng khổng lồ bị dánh dạt ra và chận luôn cửa sông của bến cảng. Nhiều bệnh viện trong vùng bị ngập và cây cối ngã đổ khắp nơi.

Tai nạn trực thăng Mỹ ở Nhật
Một phi cơ trực thăng quân sự Hoa Kỳ đã đáp khẩn cấp xuống một cánh đồng trống ở Okinawa hôm thứ Tư, sau khi lửa bùng lên bên trong máy bay nhưng tai nạn không gây thương tích cho ai trên máy bay.
Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cho hay chiếc trực thăng CH-53 chuyên chở đã phải đáp xuống trước khi ngọn lửa bùng ra, gần một khu đất trống dùng để huấn luyện trên đảo Okinawa. Chiếc máy bay dang bay tập luyện như thường lệ thì tai nạn xảy ra gần ngôi làng Higashi của hạt Takae.
Chính phủ Nhật xây dựng cá khu đất trống nơi đây cho trực thăng quân sự tập đáp. Hãng tin NHK trích lời các viên chức quân sự Mỹ nói chiến trực thăng lâm nạn thuộc căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera cho các ký giả hay là chính phủ Nhật dang cho điều tra xem liệu có cư dân nào trong vùng bị thương hay không.

Trung Quốc ganh đua với Mỹ trong viện trợ thế giới
Trước đây Trung Quốc là “cường quốc đi nhận viện trợ thế giới,” bây giờ tình trạng ngược lại đang xảy ra, đó là Trung Quốc đang ganh đua với Hoa Kỳ về danh hiệu “quốc gia viện trợ ngoại quốc lớn nhất thế giới,” thông qua các chương trình phát triển giúp đỡ hay các món tiền cho vay.
Lần đầu tiên một nhóm các nhà nghiên cứu bên ngoài Trung Quốc lập ra dữ kiện về “suối tiền” mà Bắc Kinh tuôn ra qua hơn 5,000 dự án trong 140 quốc gia trên thế giới. Brad Parks, Chủ tịch nhóm AidData có trụ sở ở Virginia, Hoa kỳ, cho hay, “Nội dung và cách thức mà Mỹ và Trung Quốc viện trợ có khác nhau vì 93% viện trợ tài chính của Mỹ là đúng theo định nghĩa của phương Tây, đó là giúp các xứ nhận tiền phát triển thịnh vượng, nhưng chỉ có 21% viện trợ của Bắc Kinh là như thế, còn đa số là phải trả vốn lẫn lời sau một thời gian quy định.”
So với $399 tỉ viện trợ của Mỹ, Trung Quốc cũng đưa ra $362 tỉ, phần nhiều đưa vào Châu Phi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp