Wednesday, 25/12/2019 - 03:55:16

Thái Lan cấm hạt vi nhựa trong mỹ phẩm kể từ năm tới

BANGKOK – Trong tuần này, Bộ Y Tế Thái Lan thông báo sẽ cấm nhập cảng, sản xuất và bán các loại mỹ phẩm có chứa hạt vi nhựa, kể từ ngày 1 tháng 1, 2020. Theo thông báo được đăng trên Công Báo Hoàng Gia Thái Lan, hạt vi nhựa thường được dùng trong các sản phẩm làm sạch da, để tẩy da chết.
Với kích thước quá nhỏ, các hạt vi nhựa sẽ dễ dàng thoát khỏi hệ thống xử lý nước thải và trôi ra biển. Tuy nhiên, các hạt vi nhựa này sẽ không phân hủy được trong nước hay trong môi trường bình thường trong một thời gian rất dài.
Trước đó, Anh cũng đã cấm sử dụng hạt vi nhựa trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, do lo ngại ảnh hưởng của nó đến hệ sinh thái biển. Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt tại các sông hồ và đại dương, đang trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng về sinh thái khi đe dọa tới tính mạng của các loài thủy hải sản, thủy sinh và chim muông, gây ô nhiễm các bãi biển và tạo ra một lượng rác thải khổng lồ trôi nổi trên các đại dương.
Các nhà khoa học cảnh báo rằng, khi nhựa phân hủy dần, các hạt vi nhựa sẽ thâm nhập vào chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể con người, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe. Một nghiên cứu do Quỹ bảo vệ thiên nhiên WWF công bố tháng 6 vừa qua cho thấy, con người có thể đang "nạp" vào cơ thể 5 gram nhựa mỗi tuần, tương đương với 1 chiếc thẻ tín dụng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp