Friday, 06/07/2018 - 12:26:45

Thái Lan bơm nước, đào hang, cố giải cứu đội bóng mắc kẹt


Những nhân viên cứu hộ đang chuẩn bị mặt nạ của thợ lặn để mang vào bên trong hang đá Tham Luang Nang Non, trong lúc cuộc giải cứu vẫn kéo dài mà chưa có cách mang 12 em trai cùng một huấn luyện viên đá banh ra ngoài an toàn. Nhà chức trách lo ngại các em đã yếu sức, không thể lặn xuống nước để thoát ra ngoài. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANG RAI – Vào thứ Năm, nhà chức trách Thái Lan vẫn đang gấp rút thực hiện nhiều biện pháp để đẩy nhanh việc giải cứu đội bóng thiếu niên, bị kẹt trong hang động từ 11 ngày trước đây. Phó giám đốc Cơ quan Bảo tồn thiên nhiên Thái Lan (DNP), ông Chongklai Worapongsathorn, cho biết các đội thoát nước đã chặn được 2 nhánh sông chính dẫn nước vào hang Tham Luang.

Từ tuần trước, các viên chức của DNP đã thương lượng với người địa phương để xây các con đập nhằm chuyển hướng dòng nước từ 2 nhánh sông chính là Huay Nam Dan ở phía bắc và Huay Makork ở phía nam vào hang Tham Luang. Việc làm này đã giúp lượng nước được bơm ra khỏi hang nhiều hơn so với lượng nước chảy vào hang, theo DNP.

Các nhà chức trách cho biết 50 trong số 758 cánh đồng lúa đã bị ngập do nước bơm ra từ hang Tham Luang. Đây là những cánh đồng của 3 ngôi làng xung quanh hang Tham Luang và người địa phương đều đồng ý cho đội thoát nước xả nước ra cánh đồng của họ. Theo ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, việc bơm nước ra khỏi hang đang được gấp rút thực hiện, và mực nước trong hang đã rút bớt 1 centimét mỗi giờ.

Ngoài việc bơm nước ra khỏi hang, đội cứu nạn cũng đang tính tới việc tìm thêm lối vào hang từ trên cao. Theo ông Narongsak, cuộc thăm dò địa chất cho thấy, có 13 khe hở trên núi có thể giúp dẫn đến khu vực của nhóm thiếu niên. Trong đó, có 3 khe hở được khoan với độ sâu nhất là 400 mét.
Cũng vào thứ Năm, các chuyên gia y tế Thái Lan cho rằng, với thể lực hiện tại của đội bóng thiếu niên, việc bơi và lặn thoát ra ngoài là quá nguy hiểm. Một thành viên ẩn danh của lực lượng SEAL Thái Lan cho biết, hiện tại thể lực của 12 thiếu niên và huấn luyện viên chưa đủ phục hồi để có thể lặn ra khỏi hang cùng đội cứu nạn. Một báo cáo khác của các chuyên gia y tế cũng cho biết, 2 cậu bé và huấn luyện viên đang trong tình trạng kiệt sức do nhịn ăn trong nhiều ngày.

Thông tin này được đưa ra trong lúc nhà chức trách đang ưu tiên cho giải pháp huấn luyện kỹ năng bơi lặn cho các thiếu niên, để có thể di chuyển cùng đội cứu nạn khỏi hang ngập nước. Thống đốc tỉnh Chiang Rai cho biết, sau khi được đánh giá thể chất và tinh thần, các thiếu niên sẽ lần lượt được đưa ra ngoài, ai sẵn sàng trước sẽ di chuyển trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, phương pháp này quá mạo hiểm do các cậu bé chưa có kỹ năng bơi lặn, đặc biệt trong điều kiện địa hình phức tạp của hang Tham Luang, và các em cũng chưa phục hồi thể lực.

Cùng lúc đó, tận dụng những ngày nắng ráo hiếm hoi, nhà chức trách Thái Lan đã điều động hàng trăm máy bơm để hút nước khỏi hang, với hy vọng mực nước hạ xuống đủ thấp để các thiếu niên có thể thoát ra ngoài trước khi đợt mưa dài ngày kéo đến vào cuối tuần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising