Saturday, 19/03/2016 - 11:30:05

Thái bơm nước sông Mekong, VN càng lo lắng về hạn hán

Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đang bị hạn hán nặng nhất trong gần một thế kỷ.

 

Thái Lan đã lên tiếng trấn an Việt Nam về việc hút nước tạm thời từ sông Mekong, sau khi Việt Nam lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hãy xả nước từ nhà máy thủy điện Cảnh Hồng để cứu vãn tình trạng hạn hán tại Đồng Bằng Sông Cửu Long từ ngày 15/3 tới ngày 10/4, bằng cách tăng lượng nước của sông Mekong.

Tại cuộc họp thứ 43 của Ủy Hội Sông Mekong từ ngày 15 đến 17/3 ở Cần Thơ, ông Trần Đức Cường, phát ngôn viên của Hội Đồng Việt Nam trong Ủy Hội, cho hay ước tính từ 27 đến 54% lượng nước Trung Quốc xả ra sẽ đến Việt Nam. Song ông nói thêm phải mất hai đến ba tuần nước mới đến Việt Nam.

Hiện nay Thái Lan đã bắt đầu bơm nước từ sông Mekong vào các đường dẫn tại quốc gia này, đưa đến sự lo ngại từ các nước cuối nguồn Mekong như Lào, Cam Bốt, và Việt Nam nơi đang bị hạn hán tệ nhại hất trong gần một thế kỷ.

Bốn trạm bơm tạm thời đã bắt đầu hút 47 triệu mét khối nước từ sông Mekong bơm vào sông Huai Luang ở tỉnh Nong Khai của Thái Lan. Tiến sỹ Somkiat Prajamwong thuộc cơ quan Thủy Lợi Hoàng Gia Thái Lan nói: “Các trạm bơm này chỉ là tạm thời để giúp người dân đang bị khủng hoảng hạn hán.”

Dự án Huai Luang tương đối nhỏ. Tuy nhiên, Ban Tài Nguyên Nước Quốc Gia Thái Lan đã phê duyệt một trạm bơm lớn hơn nhiều cho khu vực này, có thể bơm 150 mét khối nước một giây từ sông Mekong.
Cục Thủy lợi Thái nói phải 2 năm nữa việc xây trạm bơm lớn mới diễn ra và công trình sẽ tuân thủ các thỏa thuận khu vực về quản lý dòng sông Mekong.

Tại cuộc họp của Ủy Hội Sông Mekong vừa rồi ở Cần Thơ, đoàn Việt Nam đã đề nghị Thái Lan cung cấp thông tin cụ thể về dự án lấy nước ở Huai Luang phục vụ nông nghiệp. Phái đoàn Thái nói đang có nghiên cứu về dự án mới và thông tin sẽ sớm được công bố.

Tiến sỹ Somkiat cho biết, “Chúng tôi nghe nói Việt Nam đã gửi thông điệp đến Thái Lan, song có thể họ đã hiểu lầm tình hình của chúng tôi. Lượng nước mà chúng tôi lấy không gây tác động lớn.” Thái Lan cũng như Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác vô cùng cần nước vì lâu nay bị thiếu nghiêm trọng.

Mực nước sông Mekong đã xuống mức thấp nhất trong vòng 90 năm qua. Trong khi Thái Lan tiếp tục chặn dòng các phụ lưu đổ vào sông Mekong và chuyển dòng một số nhánh nhỏ, Việt Nam cho hay đã ghi nhận mực nước thấp kỷ lục trên dòng Mekong kể từ năm 1926.

Nước xuống thấp đã làm tăng nhiễm mặn ở vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Ủy Hội Sông Mekong đã lập mô hình tính toán và dự báo xâm nhập mặn trên dòng chính sông Mekong ở Việt Nam có thể vào sâu 162 kilomet trong năm nay, tức là đi tới tận gần biên giới với Campuchia. Mức bình thường của các năm khác là 98 kilomet sâu trong đất liền.

Tình trạng thời tiết bất thường do hiện tượng El Nino đã làm đảo lộn mọi dự báo thời tiết, đồng nghĩa với việc gây ra thêm thách thức về nguồn nước cho vùng Đông Nam Á cũng như cho quan hệ giữa họ với nhau.
Thái Lan hiện đang rất cần nước. Tình hình rất tệ tại đập Ubolrat ở miền bắc Thái Lan, đến nỗi con đập này sắp rơi vào tình trạng gọi là “chỗ chứa chết khô.”

Đó là những cặn bã của một hồ chứa nước nằm ở mức thấp hơn đáy của các máy bơm, trong trường hợp này là 1 phần trăm cuối cùng. Những nông dân như Auchalin Konkong hoan nghênh các máy bơm ở Huai Luang, Thái Lan.

Bà Auchalin nói, “Chúng tôi thường phải đặt máy bơm và bơm nước trong nhiều ngày, trước khi có đủ nước để trồng lúa. Nhưng nếu chúng ta có được sự giúp đỡ từ dự án này, thì cho đến nay chúng tôi không cần phải bơm nước.”

Theo dân chúng địa phương cho biết, từ nhiều năm nay người ta nói về những dự án rất lớn này. Thế nhưng những dự án ấy đã được đẩy nhanh bởi chính phủ quân sự của Thái Lan, nắm quyền vào năm 2014.

Santiparp Siriwattanapaiboon, một nhà khoa học từ Đại Học Rajabhat Udon Thani, nói, “Dưới thời chính phủ quân sự, họ có vẻ lắng nghe thông tin từ các quan chức hơn là lắng nghe dân làng hoặc những người khác.” Các binh sĩ đã được huy động để giúp đào 4,300 cái giếng, và xây dựng 30 đập nước “má khỉ” mới. Những con đập này được đặt tên theo thói quen của loài khỉ lưu trữ thực phẩm trong má của nó để tiêu thụ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp