Thursday, 15/11/2018 - 08:28:09

Thả một con rùa quý hiếm về biển


Con rùa tìm thấy chết ở Mũi Né, Phan Thiết. (Báo Kiến Thức)

HÀ TĨNH - Sáng thứ Năm, nhà chức trách đã thả một con rùa tại vùng biển huyện Lộc Hà. Ở một nơi khác cũng ở miền Trung Việt Nam, một con rùa đã chết và trôi dạt vào bờ.

Bùi Tuấn Sơn, Giám Đốc Ban Quản Lý Các Cảng Cá Hà Tĩnh cho biết, con rùa này nặng 15 kg (33 pounds), sức khỏe bình thường.

Trước đó, ngư dân Bùi Văn Tiệp ở xóm Bắc Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà đã phát hiện con rùa biển trên mắc vào lưới. Anh Tiệp đã đưa rùa lên thuyền rồi chở vào bờ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục tiếp nhận con rùa biển, các lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức thả cá thể rùa quý hiếm này về lại thiên nhiên tại vùng biển Cửa Sót.

Ông Bùi Tuấn Sơn (cũng họ Bùi như anh ngư dân, không biết có bà con gì hay không) cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan đã nhận ba con rùa biển khỏe mạnh và thả về lại môi trường.

Trong khi đó, vào ngày thứ Hai tuần này, một con rùa biển nằm trong sách đỏ cần được bảo vệ của thế giới được tìm thấy chết nổi gần bãi biển tại thành phố Phan Thiết. Trên lưng con rùa này có rất nhiều hoa văn đẹp, khá to, nó nặng khoảng 60 kg (132 lbs) và phải bốn nhân viên của Full Moon mới khiêng được rùa đem đi chôn
Ngư dân sống lâu năm tại đây cho biết thời điểm này đang vào mùa rùa biển đẻ trứng, nguyên nhân rùa chết có thể là do rùa vào bờ đẻ trứng và không may mắc phải các bẫy tôm hùm gần bờ.

Năm nào ở bờ biển khu vực này cũng xảy ra những sự việc đáng tiếc như trên. Theo các chủ resort tại đây, mặc dù tình trạng bẫy tôm hùm đã bị cấm, người dân vẫn lén lút đánh bắt, có lẽ vì... du khác thích ăn tôm hùm ở resort.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising