Friday, 05/08/2016 - 11:33:42

Thả mồi bắt bóng


Cháu đã có vợ con, các con đã lớn và ở xa. Có thể nói là cháu có một gia đình hạnh phúc, hai đứa con lớn đã có gia đình còn thằng nhỏ thì đang học năm thứ hai đại học. Hồi còn học trung học, cháu có biết một cô bạn gái. Cô này là một người con gái rất nổi tiếng trong trường. Mấy anh cầu thủ football đã mê cô ta và theo đuổi cô ta tới tấp, còn cháu thì là một thứ mọt sách luôn bị những nhà thể thao coi thường coi khinh, cho nên có thích cô thì cũng chỉ để bụng.

Lấy vợ theo lý trí hay theo ái dục đây? (Getty Images)Thế rồi sau khi ra trường trung học, mỗi người đi một nơi. Sau mấy năm đại học, lúc đó cháu đã quen cô nàng mà hiện nay là vợ cháu, đã làm đám hỏi nhưng chưa cưới. Hồi đó bạn cháu lấy vợ, cháu làm phù rể và tình cờ cô hoa khôi trung học lại làm phù dâu. Trong đám cưới đó cô nàng có vẻ rất chú ý đến cháu và tụi cháu nhảy đầm không bỏ bản nào.
Cháu nhận thấy cô ta tỏ ra có cảm tình với cháu và trách cháu là hồi học trung học cháu cứ lánh mặt cô ta cho nên cô ta chẳng thể đường đột làm quen với cháu, thành thử cuộc tình chưa bắt đầu mà đã chia ly. Cháu nghe vậy cũng lấy làm cảm động lắm và đã hứa với cô ta là về sẽ hồi hôn với vị hôn thê của cháu và sẽ lấy cô.
Nhưng sau khi về nhà, cái tình cảm bốc đồng đó nhạt đi và cháu đã nghe theo lý trí bỏ qua luôn và làm đám cưới với vợ cháu. Cho đến bây giờ trải qua nhiều năm tháng và những lên xuống của cuộc sống, cháu thấy quyết định của cháu là khôn ngoan, đứng đắn vì có một người vợ như vợ cháu là một sự may mắn khác thường.
Đến bây giờ trên đầu đã hai thứ tóc, cháu lại kiếm được cô nàng hoa hậu cũ. Cháu không hiểu chuyện gia đình của cô ra sao, cô ta cũng không kể với cháu mà chỉ nhắc lại cái tình cảm bồng bột của hai đứa trong cái đám cưới người bạn chung. Khi nói chuyện email và trên facebook với cô thì những tình cảm lại bùng dậy.
Cháu không thể nào quên được cô ta, cháu cảm thấy về thể lý chúng cháu rất hợp nhau - cháu nói thế không có nghĩa là cháu đã ngoại tình và đã có những liên hệ xác thịt với cô. Nhưng hễ nghĩ đến cô là cháu cảm thấy xốn xang và chỉ muốn ngoại tình với cổ, cho dù là một lần cũng đủ thỏa mãn rồi.
Năm ngoái tình cờ trường trung học cũ của chúng cháu, tổ chức họp năm sau 40 năm ra trường của lớp cháu. Cháu có đi họp và gặp lại cô. Cháu lại càng cảm thấy bị hấp dẫn bởi vẻ sexy của cô và cho đến giờ này trong đầu óc cháu lúc nào cũng bị ám ảnh bởi cô ấy. Khi tiệc tan, lúc ra về cô ôm cháu và hôn cháu thật là thắm thiết. Cái hôn ấy ám ảnh cháu và làm cháu phân vân không biết rằng cháu không tỏ tình với cô và chung sống với cô, cháu đã mất những gì trong cuộc sống?
Bây giờ có còn quá trễ để nối lại tình cũ không? Một mặt cháu vẫn thấy vợ cháu là một người vợ hoàn toàn, cháu không thể nào bỏ nàng cũng như làm nàng đau khổ được, nhưng mà cô hoa khôi vẫn cứ ám ảnh cháu trong lúc thức cũng như lúc ngủ. Hiện tại cháu thật là bối rối tơ vò. Bác có cách nào gỡ rối cho cháu không? Cháu cám ơn bác.

Bà Ba Phải trả lời:
Bác thấy rằng cháu đã rất khôn ngoan khi quên hẳn mối tình bồng bột trong đám cưới người bạn mà nghe theo lý trí, cưới người con gái đứng đắn và hiền lành làm vợ. Những tình cảm mà cháu nhận thấy ở cô bạn hoa khôi thật ra không phải là tình yêu mà chỉ là sự ham muốn xác thịt.
Cái sự bồng bột, xốn xang mà cháu cảm thấy khi gần cô bạn chỉ là sự đồng cảm về giác quan, cái mà người Mỹ gọi là chemistry, nó không bền lâu và không thuộc về lý trí và tình cảm, nó chỉ là một thứ thèm muốn, dục vọng. Bác rất mừng là cháu đã để cho lý trí quyết định cuộc hôn nhân tốt đẹp của cháu.
Bây giờ gặp lại cô hoa khôi này thì những sự thèm muốn lại cuồng nhiệt hiện về. Bây giờ cháu đã quá tuổi bồng bột, con cái đã trưởng thành, trên đầu đã hai thứ tóc, cháu nên để cho lý trí quyết định số phận của cháu một lần nữa đi.
Muốn chấm dứt sự ham muốn cô hoa hậu cũng chẳng khó khăn gì, cháu chỉ cần viết email cho cô nói rằng, chuyện quá khứ đã qua, hiện tại cháu đang có một gia đình êm ấm và cháu rất yêu thương vợ cháu nên không muốn phiêu lưu tình cảm.
Sau đó cháu đổi email và xóa facebook. Thế là chấm dứt một thiên tình sử vừa ngắn vừa không có hậu. Cháu đừng bao giờ thả mồi bắt bóng cả, bởi vì cái bóng ở dưới nước nên trông thấy tưởng là to hơn miếng mồi cháu đang cầm trong tay. Nhưng khi cháu thả miếng mồi ra thì cái bóng cũng tan biến mất.

Giàu đổi bạn, sang đổi vợ
Thưa bác hai vợ chồng cháu lấy nhau từ lúc còn ít tuổi, từ thuở hàn vi. Cháu làm thợ may và chồng cháu là thợ sửa xe hơi. Lúc ở Việt Nam, trước 75 thì hai nghề này là nghề mạt hạng trong xã hội, thế nhưng sau 75 sang Mỹ này thì ông hóa ra thằng, thằng hóa ra ông. Hai cái nghề lao động vất vả của tụi cháu là là những nghề hái ra tiền.
Cháu chịu khó theo đuổi nghề may và sau một thời gian cháu mở nhà may, kiếm được rất nhiều tiền và bỗng dung trở thành bà chủ. Cháu nhờ may khéo cho nên khách hàng của cháu toàn các bà các cô sang trọng, giàu có cho nên cháu cũng phải cố gắng học làm sang, ăn nói và ăn mặc kiểu cách.
Thế rồi có tiền cháu đi sửa sắc đẹp, mua sắm nữ trang cho nên giờ này cháu lột xác, trông ra vẻ bà chủ sang trọng và cách ăn ở lời ăn tiếng nói của cháu cũng kiểu cách chứ không còn thô lỗ như xưa khi còn ở trong nước. Trong khi nhà cháu vẫn làm thợ sửa xe, anh luôn tiếp xúc với những người hành nghề lao động như anh cho nên lời ăn tiếng nói của anh càng ngày càng thô lỗ. Cháu sợ nhất là cái tật chửi thề của anh.
Trước khi nói dù là chuyện vui, chuyện buồn, chuyện đàng hoàng tử tế hay chuyện bực bội, cãi nhau, anh cũng phải chửi thề một câu rồi mới nói. Cách nói của anh vừa lỗ mãng vừa thiếu lịch sự. Cháu đã nói với anh nhiều lần, bây giờ mình có tiền, mình là ông chủ – anh đã có xưởng sửa xe của chính anh - không nên dùng những từ ngữ thô lỗ, thiếu lễ độ người ta cười cho.
Anh lại chửi thề, “Đ.M. xuất thân là thợ thì đến chết cũng là thợ, chả làm cách nào mà lột xác từ thằng thành ông cho được.”
Cháu thấy đó là cái lầm lẫn lớn của anh. Cháu nói cho dù là thằng hay là ông thì ăn nói cũng phải lịch sự. Con cái lớn rồi đừng để cho chúng mắc cỡ vì cha mẹ. Cháu nói thế nào anh ấy cũng không nghe. Cháu biết là anh ấy hay xem mục tâm tình của bác nên nhờ bác giải thích giùm cho anh ấy hiểu mà thay đổi cách sống cho con cái noi theo. Cháu cám ơn bác.

Bà Ba Phải trả lời:
Bác không biết rằng cháu có hiểu rõ cái câu bác dùng làm đề của bức thư này không. Đó là một câu cách ngôn của người Việt có nghĩa rằng khi hàn vi thì không nhìn thấy những khiếm khuyết của nhau, nhưng khi thay đổi địa vị xã hội, người thích nghi nhanh, người thích nghi chậm với hoàn cảnh mới, cho nên khi giàu thì người ta muốn đổi người vợ nghèo nàn, thiếu kiểu cách để lấy một người sang trọng hơn, và khi sang người ta lại càng muốn thay đổi, không thể chấp nhận một người vợ lam lũ.
Phải chăng đây là trường hợp của gia đình cháu. Bác nghĩ rằng cái tật chửi thề và ăn nói thô lỗ, cộc cằn, chồng cháu có từ hồi nào đến giờ, nhưng khi hàn vi cháu không nhận thấy, và dù có nhận thấy cũng không cảm thấy khó chịu. Nhưng giờ này, cháu trở thành bà chủ nhà may, chuyên giao thiệp với những nhà giàu, người sang cho nên cháu bắt đầu thay đổi.
Cháu muốn sống một nhịp sống sang cả và không chấp nhận cách sống lam lũ của chồng cháu. Điều này cũng dễ hiểu và có thể tha thứ được. Nhưng nếu cháu muốn thay đổi chồng cháu, cháu không thể nào nặng lời chỉ trích, phê bình tàn nhẫn. Cháu cần nhỏ nhẹ khuyên nhủ anh, không nên dùng những lời lẽ thô lỗ cho con nó bắt chước.
Nói nhẹ dễ nghe và cháu phải tỏ tình thương yêu kính trọng anh thì may ra mới được anh nghe lời. Còn như cháu tỏ ra sang trọng và chê bai cách ăn nói và tư cách của anh là thô lỗ, hèn hạ, bác cam đoan cháu sẽ không bao giờ đạt được ý nguyện.
Cháu nên nhớ rằng nguồn gốc của tụi cháu là nguồn gốc lao động. Cháu nên nhớ rằng đàn bà thích nghi với hoàn cảnh mới mau chóng và dễ dàng hơn đàn ông. Cháu cần phải khéo léo và để cho chồng cháu có thời gian để học làm sang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp