Monday, 01/02/2016 - 07:35:47

Thả cá trong túi ni-lông tiễn ông Táo về trời

Cá được bán với giá từ vài đô đến hơn một chục Mỹ kim mỗi bao ni-lông đựng cá.


SÀI GÒN – Ngày thứ Hai vừa qua cũng là ngày 23 tháng Chạp, ngày mà một số người Việt Nam thả cá xuống sông hồ để ông Táo có “phương tiện” bay về trời và trình với ngọc hoàng chuyện xảy ra dưới trần gian.

Một trong những nơi có nhiều người thả cá tại Sài Gòn ngày thứ Hai là tại bờ kè kênh Nhiêu Lộc quận Phú Nhuận. Chung quanh nơi đây có những xe bán cá đựng sẵn trong bao nhựa, để người thả cá có thể phóng sanh ngay tại chỗ.

Theo ghi nhận của báo Ngôi Sao, hàng trăm lượt người đã có mặt tại các dòng kênh, bờ kè và những con sông lớn để thả cá phóng sinh từ rạng sáng sớm thứ Hai. Nhiều tuyến đường tại Sài Gòn đã xuất hiện những xe bán cá chép phóng sanh. Cá đượcbán với giá từ vài đô đến hơn một chục đô một bọc.

Tại cổng chùa Diệu Pháp ở Bình Thạnh, các gian hàng bán cá phóng sanh đã tấp nập người chọn mua để mang ra thả tại bờ sông cạnh công viên chùa

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày Táo quân cưỡi cá chép bay về trời báo cáo chuyện bếp núc và chuyện trong nhà trong cửa. Việc thả cá chép ngụ ý cá sẽ hóa rồng để đưa Táo về trời.

Những người thả cá thường khấn vái những điều mình mong muốn trước hoặc sau khi thả chim về trời hay thả cá xuống nước.

Tại bờ kè kênh Nhiêu Lộc quận Phú Nhuận, sợ cá bị chết do đổ từ cao xuống, nhiều người phải leo xuống tận mép nước. Nhưng cũng có những người đổ luôn túi cá từ thành của con kênh, khiến cá có thể bị thương khi rơi xuống nước. Cũng có một số người cho rằng cá sẽ bị kẻ gian vớt lại bán, nên họ thuê ghe ra tận giữa sông để phóng sanh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp