Thursday, 08/09/2016 - 10:00:06

Texas: Nổ súng, thiếu nữ tự sát

Bên ngoài trường trung học sau khi vụ nổ súng kết thúc trưa thứ Năm.


Cảnh sát Texas cho biết một nữ sinh 14 tuổi học lớp Chín đã mang súng vào một trường trung học Alpine High School vào sáng thứ Năm. Cô ta bắn một nữ sinh khác trước khi tự sát. Vụ nổ súng xảy ra khoảng gần 9 giờ sáng giờ và lực lượng cảnh sát đã từng truy tìm một nghi can. Đến cuối ngày họ xác nhận cả hai người bị bắn đều là phụ nữ chứ không phải là một người đàn ông như từng thông báo trước đó.
Thị xã Alpine nằm ở miền quê, có khoảng 6,500 cư dân và có ba trường học. Xác của thiếu nữ 14 tuổi được tìm thấy trong phòng vệ sinh, và một khẩu súng nằm gần tay của em. Nạn nhân bị thiếu nữ này bắn là một nữ sinh 16 tuổi. Tuy bị thương nặng, nạn nhân có nhiều hy vọng sống sót. Nhà chức trách cho biết thiếu nữ 14 tuổi chỉ mới dọn cùng gia đình về Alpine khoảng sáu tháng trước.
Trong thời gian hoảng loạn, các lực lượng công lực đã bắn lẫn nhau, khiến một nhân viên bị thương

Trump nói lung tung về an ninh quốc gia
Trong buổi mạn đàm của chương trình Commander in Chief Forum đêm thứ Tư, do hiệp hội IAVA của giới cựu chiến binh Mỹ tổ chức, khi trả lời các câu hỏi của Matt Lauer, tỉ phú Trump ít nói về các vấn đề của cựu quân nhân mà nói về đề tài an ninh quốc gia nhiều hơn. Ông Trump nói ông biết rõ nhóm IS hơn các tướng lãnh Hoa Kỳ và cho là các tướng lãnh này hiện nay chỉ là “một đống tan tành.”
Nhưng nay thì Trump tuyên bố kế hoạch bí mật đánh tan IS của ông ta sẽ được các tướng lãnh hàng đầu hỗ trợ. Nhưng đó không phải là thí dụ duy nhất chứng tỏ ông Trump muốn nói gì thì nói.
Ông Trump nói, “Tôi đã xây dựng một công ty vĩ đại, tôi đã đi khắp thế giới và điều đình với nhiều quốc gia, kể cả với Trung Quốc,” nhưng khi một cựu quân nhân là Phil Klay hỏi về kế hoạch của Trump ở Trung Đông thì Trump nói mơ hồ “lẽ ra chúng ta đã nên chiếm các giếng dầu của Iraq.”

Israel: Du khách Trung Quốc xài quá sang
Dân Trung Hoa ở lục địa khi đi du lịch giờ đây có nhu cầu cấp bách phải ném tiền qua cửa sổ để “chứng tỏ đẳng cấp” mới của mình. Trong tháng Bảy, chỉ có 6,900 du khách Trung Hoa đến thăm Israel, trong lúc số lượng du khách Mỹ là 57,000 người và du khách Pháp là 31,600 người. Nhưng nhóm thiểu số du khách Á Châu này mới đây làm báo chí nhốn nháo khi trong một buổi tiệc gồm 8 người, họ đã dám chi đến $4,400 Mỹ kim trong một nhà hàng gần thành phố Jerusalem.
Một chủ tua du lịch Do Thái cho tải ảnh tờ hóa đơn “quá xá” về ăn uống lên mạng và cho là đám du khách Trung Hoa này bị lừa. Nhưng chủ nhân nhà hàng Abu Ghosh là ông Jawdat Ibrahim cho hay các du khách này nhất định đòi “chơi tới bến cho dân sến biết mặt,” họ kêu rượu rất đắt tiền, tổng cộng gần 1,200 đô la và món ăn chính lên đến 900 đô la và bữa ăn kéo dài gần 8 giờ. Sau đó họ thanh toán tiền nong sòng phẳng và bỏ đi.

Bắc Hàn: Dân được khuyên giữ mồm giữ miệng
Không phải chỉ có một Phó Đại Sứ Bắc Hàn ở Anh cũng đào tẩu mà làn sóng chống đối nhà độc tài Kim Chính Vân và chế độ cai trị hà khắc ngày càng dâng cao. Mới đây đã có ai vẽ nguệch ngoạc lên tường các khẩu hiệu đả đảo tại một công trường xây dựng ở ngay Bình Nhưỡng.
Còn tại các vùng tiếp giáp với Trung quốc, nhiều confetti giấy mỉa mai chế độ cũng bay như bươm bướm. Cảm thấy bị hăm dọa, Kim Chính Vân ra lệnh đàn áp khốc liệt hơn, khi ra lệnh cho mọi công dân không được nói mỉa mai trong cuộc sống hàng ngày. Kim không chấp nhận bất cứ hình thức phê bình chống đối nào, giờ đây nói bóng gió cũng thế.
Các viên chức chinh phủ từ lâu trong các cuộc họp đã được cảnh báo là chính phủ sẽ không quên bất kỳ một câu nói mỉa mai nào. Nhân viên nhà nước, bất luận ở đâu và khi nào, cũng được cảnh cáo là những kiểu ăn nói bóng gió nhắm vào thể chế, ngay cả phê bình gián tiếp cũng sẽ bị xem là các hành vi thù địch.

Obama kết thúc 9 ngày công du Á Châu
Hôm thứ năm, Tổng Thống Obama kết thúc chuyến công du Á Châu kéo dài trong 9 ngày của ông với lời khẳng định chủ trương xoay trục của ông về Châu Á là đúng và không có gì thay đổi. Trong cuộc họp báo ở Lào, ông Obama nói, “Những mối lo lắng cho sự hiện diện của Mỹ mà tôi nghe được ở vùng này là không đúng đâu, thực ra mối lo lắng phải là liệu chúng ta có tiếp tục hay không mà thôi.”
Ông Obama cũng bày tỏ hy vọng vị tổng thống Mỹ kế tiếp ông sẽ vẫn chủ trương duy trì sự can thiệp của Hoa Kỳ vào vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Một số tiến bộ được ghi nhận trong chuyến công du như thỏa thuận về thay đổi khi hậu và ông Obama nhấn mạnh “các trục trặc” khác chỉ là nền hoạt động của tin tức báo chí, chứ trọng tâm của ông vẫn không thay đổi trong hai cuộc hội nghị thượng đỉnh, kể cả cố gắng kềm chế đà bành bá của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Nhưng các quan sát viên cho bản tuyên bố chung rất mơ hồ về hiện tình Biển Đông của hội nghị ASEAN báo trước Mỹ sẽ gặp khó khăn tại đây.

Hawaii: Nạn buôn người vẫn xảy ra
Khoảng 700 người hành nghề trong lực lượng đánh bắt tôm cá ở tiểu bang Hawaii là những người đến từ các quốc gia Đông Nam Á và các quần đảo trong Thái Bình Dương mà không có giấy tờ định cư hợp pháp, kể cả giấy cho phép hành nghề.
Một cuộc điều tra kéo dài sáu tháng của báo chí cho thấy có nhiều công nhân sống trong các chiếc tàu đánh cá, không có nhà vệ sinh và tình trạng của họ rất tồi tệ, kể cả lương lậu, ăn uống và hoàn cảnh y tế.
Một công nhân tên Syamsui Maarif cho biết ông chưa được trả lương trong bốn tháng qua. Ông nói, “Chúng tôi chỉ mong được làm việc và được đối xử công bằng như người lao động ở Hoa Kỳ.” Maarif đã được đưa trả về Indonesia đầu năm nay.
Vì không có visa, các công nhân lao động này không thể đi máy bay đến Hawaii, mà được mang đến bằng tàu và vì chưa lên bờ, họ hoàn toàn bị giới chủ tàu người Mỹ khống chế và bốc lột như các nô lệ. Chánh Biện Lý Florence Nakakuni của Hawaii nói, “Họ không thể rời tàu, họ giống như tù bị bắt vậy.”

Thổ: Hàng ngàn giáo viên bị ngưng việc
Hơn 11,000 ngàn giáo chức ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm đình chỉ công tác vì bị cho là có dính líu đến đảng PKK của người Kurd hôm thứ Năm. Chuyện này xảy ra khi chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày tựu trường ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ Tướng Binali Yildirim cho hay thực ra con số giáo viên bị nghi ngờ phải lên đến 14,000 người. Cũng giống như nhiều quốc gia Châu Âu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem đảng PKK là một tổ chức khủng bố. Ngoài ra còn có hàng chục ngàn giáo chức tư nhân và nhân viên trường học cũng đã mất việc sau cú đảo chinh hụt trong trung tuần tháng Bảy.
Tổ chức PKK từ trên 10 năm qua đã khuấy động một vùng biên giới của quốc gia này, nhằm đòi hỏi thêm nhiều quyền tự quyết cho người Kurd, trong một chiến trận đã khiến hàng chục ngàn người chết. Bộ Giáo Dục TNK nói có tổng cộng 11,285 giáo viên bị cho thôi việc và đang chờ kết quả điều tra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp