Wednesday, 13/02/2019 - 06:54:14

Tết Kỷ Hợi 2019 thưởng thức hoa lan, bonsai, hội họa, nhiếp ảnh

Cây Bonsai được nhiều người trầm trồ thích thú với tác giả đứng phía sau là bác Mỹ Phạm. (Thanh Phong/.Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, một Hội Chợ Triển Lãm Hoa Lan, Bonsai, Hội Họa, Nhiếp Ảnh đã được tổ chức vào ba ngày 8, 9, 10 tháng Hai, 2019 tại lầu 2 gần JC Penny trong Westminster Mall, thành phố Westminster, thu hút hàng ngàn lượt người đến thưởng lãm.


Một chậu lan lạ và đẹp trong Hội Chợ Hoa Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hàng năm vào dịp Tết của người Việt cũng là lúc các loại hoa đua nhau khoe sắc, nhất là hoa lan, nên Hội Hoa Lan Newport Harbor thường tổ chức triển lãm hoa lan và bán các loại hoa. Hội Hoa Lan Việt Nam do nghệ nhân Bùi Xuân Đáng sáng lập cách nay gần 20 năm, Bác Bùi Xuân Đáng hiện giữ chức Cố Vấn cho Hội, và chị Hoàng Mai làm Hội Trưởng năm nào cũng tham gia cuộc triển lãm.

Anh Bùi Mạnh Hà, một trong các vị Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Hoa Lan đứng trước gian hàng triển lãm của Hội Hoa Lan Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hội Hoa Lan Việt Nam thường chiếm nhiều giải thưởng nhất so với các Hội Lan tham dự. Nghệ nhân Bùi Xuân Đáng cho Viễn Đông biết, năm nay Hội đã đoạt các giải thưởng cao quý sau đây:
Do Hội Hoa Lan Hoa Kỳ trao:

- Một giải về trưng bày đẹp nhất (Most Outstanding Orchid Exhibit).
- Hai huy chương Bạc (Silver Certificate AM/AOS 86 điểm).
Bốn giải sau đây do Ban Tổ Chức Cuộc Triển Lãm trao:
- Giải Trưng bày đẹp nhất
- Cây Lan Kiếm Cymbidium đẹp nhất
- Cây Lan Hồ Điệp Phalaenposis đẹp nhất
- Cây Lan Ngọc Điểm Rhynchostylis Gigantea đẹp nhất. Tổng cộng 28 giải gồm 10 Nhất, 11 Nhì và 7 giải Ba.
Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, anh Bùi Mạnh Hà cho biết, anh là một trong những Director của Hội Chợ Hoa Lan này và anh cũng là Hội Phó Hội Hoa Lan Việt Nam ở Quận Cam. Trong cương vị người tổ chức, anh kêu gọi các Hội Hoa Lan cũng như các người buôn bán hoa lan tới đây để làm cái hội chợ hoa lan cho cộng đồng Việt Nam vào dịp Tết và cũng là dịp Valentine tuần này.


Họa sĩ Huy Dũng đứng trước ba tác phẩm của ông, trong đó có bức bụi tre, trúc được rất nhiều người thích thú hỏi mua. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Anh Hà cũng cho hay, Hội chính tổ chức Hội Chợ Hoa Lan này là Hội Newport Harbor ở thành phố Newport Beach. Ngoài ra có năm Hội Lan khác nhau gồm Hội Lan của Orange County, của San Diego, của Library, của Hội Hoa Lan Việt Nam và của Hội Newport.

Theo sự nhận xét của anh Bùi Mạnh Hà, Hội Chợ Hoa Lan mỗi năm có cái đẹp riêng của nó, tùy theo thời tiết và tùy theo hoa nở trong dịp này. Tuy nhiên năm nào cũng thành công ở phương diện triển lãm vì thu hút được hàng ngàn lượt người đến xem.

Về Cây Kiểng Bonsai, trong phòng triển lãm có nhiều cây đẹp. Tuy nhiên, nhiều người thích thú với chậu Bonsai của nghệ nhân Mỹ Phạm. Bác Mỹ Phạm nói người Việt gọi là cây Bạch Mai. Bác chơi Bonsai 13, 14 năm, cây này bác chiết đã 8 năm và cứ cách một năm bác đi show một lần, năm nào cũng nở hoa rất đẹp.
Chúng tôi thắc mắc làm sao một cái gốc lớn như vậy mà các bác chỉ trồng trong một cái chậu nhỏ và cạn thì làm sao đủ đất để nó sống lâu năm? Bác trả lời, cái hay là ở chỗ đó, thực ra chậu Bonsai càng mỏng càng đẹp còn do mình bón phân và nước chứ đất chỉ là cái môi trường cho rễ nó bám vào để sống, nhưng bón phân không đúng nó cũng chết.

Bà Hoàng Mai, Hội Trưởng Hội Hoa Lan Việt Nam đi quan sát các gian hàng hoa lan trong hội chợ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Về hội họa cũng có nhiều họa sĩ trưng bày các tác phẩm của mình, trong đó nhiều người thích thú với tác phẩm “Bờ Trúc” của họa sĩ Huy Dũng. Bác Hoàng Văn Tửu, một vị cao niên xem tranh nói với chúng tôi “Nhìn bức họa này làm tôi nhớ Việt Nam quá chú ơi! Nhà tôi ở Long An cũng có bụi tre giống như ông họa sĩ này vẽ. Vẽ khéo quá.”

Riêng họa sĩ Huy Dũng cho biết, bức tranh này đã có mấy người hỏi mua và ông chưa quyết định, nhưng sẽ bán.

Buổi Hội Chợ Hoa Lan và triển lảm Nhiếp Ảnh, Hội Họa, Bonsai đã kết thúc nhưng Hội Hoa Lan Việt Nam cho biết, vào thứ Bảy ngày 16 tháng 2, 2019 Hội mới tổ chức mừng tân niên tại First Presbyterian Church, 11832 Euclid St, Garden Grove, CA 92843. Trong ngày Tân Niên sẽ có mặt các nghệ nhân trúng giải trong cuộc thi hoa lan tại Westminster Mall vừa qua. Hội Hoa Lan Việt Nam hiện có 3,606 thành viên hàng tháng đều có buổi sinh hoạt tại địa chỉ vừa nêu . Muốn tìm hiểu về Hội Hoa Lan Việt Nam xin vào trang :www.hoalanvietnam.org

Chị Hoàng Mai, Hội Trưởng Hội Hoa Lan Việt Nam kính mời qúy thành viên của Hội và những ai yêu Lan xin đến tham dự buổi mừng Tân Niên với Hội.
Liên lạc (714) 775-5657 hay email: hoalanvietnam.usa@gmail.com.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp