Sunday, 15/01/2017 - 04:19:44

Tết đến, sợ bị ngộ độc từ ô mai, mứt thiếu vệ sinh ở VN

Ô mai được phơi giữa trời, trên nền đất, không có gì bảo đảm an toàn cho người tiêu thụ. (Vietnamnet)


HÀ NỘI - Mứt, ô mai sản xuất không bảo đảm an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại cho người dùng tại Việt Nam trong mùa Tết năm nay. Dưới đây là một bản tin của đài VOV tại Việt Nam, nói về tình trạng ô mai thiếu được sản xuất tại một nhà bỏ hoang ở ngay Hà Nội.

Tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội, vào những ngày giáp Tết, khu biệt thự “bỏ hoang” ở đây trở thành nơi chứa nguyên liệu để sản xuất ô mai cung ứng Tết. Hàng trăm bao tải chứa ô mai vứt lăn lóc trên nền đất ẩm ướt và bốc mùi ẩm mốc. Ô mai được phơi khắp nơi trên đường, trong nhà ngoài ngõ, trong những tấm vải bạt cáu bẩn là ô mai đã bị chảy nước.

Phần lớn nguyên liệu ô mai như mơ, mận, sấu ở đây được các chủ hàng thu mua đầu mùa từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó đem về ngâm, tẩm, ướp, tích trữ đợi đến gần Tết thì sàng lọc và đưa ra thị trường. Vì thế giá ô mai này được bán buôn rất rẻ khoảng 20,000 đồng ($0.88/kg).

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh tại một phường ở quận Hà Đông, ô mai làm từ trái sấu, quất, chanh,… cũng được sản xuất theo quy trình ngâm trong bể gạch thô, mặt nước nổi đầy bọt, váng đen lẫn lộn với bao tải, gạch đá, đất cát, dưới chân hố, nước đen chảy thành dòng. Thậm chí một số nơi còn phơi ô mai trực tiếp trên nền đất. Theo một số người dân tại đây, khu vực sơ chế ô mai này quanh năm bốc mùi khó chịu. Các cửa hàng bán ô mai sau khi nhập hoa quả mặn từ đây về sẽ qua một số công đoạn như làm ngọt, xào đường, trộn gừng, tùy theo thương hiệu rồi “hô biến” thành ô mai sạch đưa đi tiêu thụ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, khi ăn phải các loại ô mai, mứt được sản xuất trong môi trường “bẩn” như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Ngoài ra, ăn phải ô mai, mứt “bẩn” sẽ bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm. Ô mai, mứt “bẩn” thường được sử dụng chất phụ gia thực phẩm không đảm bảo như đường hóa học, phẩm màu… Các chất này dễ gây ngộ độc nếu ăn phải lượng lớn. Ngoài ra, cách chất này nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày và thậm chí gây ung thư. Một số loại ô mai quá mặn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp