Friday, 07/09/2018 - 08:49:12

Tesla rơi vào khủng hoảng sau các hành động kỳ lạ của Elon Musk, như hút cần sa


Elon Musk tại cuộc thi 2018 SpaceX Hyperloop Pod Competition ở Hawthorne, California ngày 22 tháng 7, 2018. (Getty Images)

CALIFORNIA – Cuộc khủng hoảng tại hãng Tesla ngày càng gia tăng khi nhiều quản lý cao cấp tuyên bố rời bỏ công ty, trong khi những hành động bốc đồng của tổng giám đốc Elon Musk vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vài giờ sau khi hình ảnh ông Musk hút cần sa trong một buổi phỏng vấn được công bố, tin hai quản lý cao cấp của Tesla nghỉ việc cũng nhanh chóng lan truyền trên các trang truyền thông. Ngay lập tức, cổ phiếu công ty giảm 9% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, góp phần đẩy cuộc khủng hoảng tại Tesla ngày càng gia tăng.

Được biết, viên chức cấp cao xin nghỉ Tesla là kế toán trưởng Dave Morton và Giám đốc nhân sự Gabrielle Toledano. Trong một hồ sơ gởi Ủy Ban Giao Dịch Chứng Khoán vào thứ Sáu, Tesla cho hay ông Morton đã nộp đơn nghỉ việc vào ngày 4 tháng 9. Ông Morton được tuyển dụng chỉ vài ngày trước khi ông Musk tuyên bố trên Twitter về ý định tư nhân hóa Tesla bằng việc mua lại cổ phiếu với giá $420 Mỹ kim. Tuy nhiên, cũng từ bài đăng này, cổ phiếu Tesla đã rớt giá thảm hại. Ông Musk sau đó đã hủy bỏ kế hoạch này.
Việc một kế toán trưởng như ông Morton từ chức có thể gây chú ý từ các nhà quản lý chứng khoán đối với các hoạt động bên trong của Tesla. Rất nhiều nhân viên cấp cao đã rời Tesla trong năm nay. Phó chủ tịch truyền thông Sarah O'Brien, Giám đốc nhân sự Gabrielle Toledano, Phó chủ tịch tài chính Susan Repo là những cái tên đáng chú ý trong danh sách này. Riêng với Gabrielle Toledano, bà đã khẳng định sẽ không quay lại Tesla.

Kể từ tháng 8 đến nay, cổ phiếu Tesla đã mất 1 phần 3 giá trị. Kế đó, trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với nghệ sĩ hài Joe Rogan, ông Musk đã “tỉnh bơ” ngồi hút cần sa, khiến nhiều người lo ngại về năng lực quản lý công ty lẫn sức khỏe tinh thần của ông chủ Space X. Nghệ sĩ Rogan đã lo ngại rằng việc ông Musk hút cần sa trên truyền hình sẽ làm ảnh hưởng đến công ty. Tuy nhiên, ông chủ Tesla vẫn quyết định "làm một điếu.”

Trong cuộc phỏng vấn dài hơn hai giờ đồng hồ, ông Musk tỏ ra thoải mái, nhấm nháp rượu Whiskey, bàn về trí thông minh nhân tạo AI cùng những lo ngại xoay quanh công nghệ này. "Tuy nhiên, anh vẫn phải lạc quan về tương lai. Tôi thà lạc quan và sai lầm còn hơn trở thành kẻ bi quan mà đúng đắn,” ông Musk nói.
Kể từ sau thất bại trong vụ tư nhân hóa Tesla, ông Musk nhiều lần khiến dư luận chú ý bằng các bài đăng trên Twitter. Vào ngày thứ Hai vừa qua, ông Musk lại xúc phạm chuyên gia người Anh Vernon Unsworth, người đã tham gia giải cứu đội banh Thái Lan. Trước đó, ông Musk đã gọi Vernon là "kẻ ấu dâm.”
Khi Rogan hỏi về những hoạt động gần đây trên Twitter, ông Musk cho rằng bản thân đã phớt lờ những thứ không tốt, đồng thời đang cố gắng "quân bình những điều tốt và xấu.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp