advertisements
Sunday, 15/09/2019 - 11:02:10

Tên California có từ đâu? Từ một cuốn tiểu thuyết tình cảm ba xu


Bãi biển Balboa ở Newport Beach, Nam California. (Getty Images)

California là tiểu bang có đông di dân gốc Việt nhất nước Mỹ. Thế nên người Việt tỵ nạn chúng ta sống ở tiểu bang này cũng nên biết chút xíu về nguồn gốc của nó. Dưới đây là một bản tin được đài truyền hình ABC10 loan tải trong vùng Sacramento hồi đầu tháng 9.
*
Bất cứ nơi nào mang tên “California” đều rất có thể có xuất xứ từ một cuốn tiểu thuyết lãng mạn Tây Ban Nha được viết vào thế kỷ thứ 16 mà trong đó nói đến một hòn đảo giả tưởng có nhiều... phụ nữ và vàng.
Ông Bill Swagerty, giáo sư lịch sử tại University of the Pacific (Đại HọcThái Bình Dương) cho biết. “Nó có nguồn gốc từ văn học Tây Ban Nha, không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng sự việc biến đổi thành một cái tên địa lý thì rất phức tạp.”
Ông Swagerty nói rằng một phần tên California xuất phát từ cuốn tiểu thuyết Tây Ban Nha “Las Sergas de Esplandián” (Cuộc Phiêu Lưu Của Esplandián), một câu chuyện tình cảm lãng mạn phản ánh các cuộc thập tự chinh và các trận chiến của người Moors chống lại các Kitô hữu ở thế kỷ thứ 16.
Trong cuốn sách đó, California được là tên của một hòn đảo do một bà hoàng thống lĩnh tên là Califia. Bà chúa Califia này có một đội quân gồm toàn phụ nữ, kiểm soát một hòn đảo chứa đầy vàng, và đảo có những con thú cưng chuyên ăn thịt... đàn ông.
Tuy nhiên, cái tên California đã không xuất hiện tại vùng đất mang tên nó sau này, trong thời cuốn tiểu thuyết được viết. Phải mất nhiều năm sau khi Baja California (một tỉnh bang ở miền tây của Mễ Tây Cơ) được đoàn quân xâm chiếm Mỹ Châu của ông Hernan Cortés khai phá thì các tài liệu tham khảo mới cho thấy lần đầu tiên tên California được đưa lên bản đồ.
Miền đất đầu tiên được biết đến là California xuất hiện vào năm 1562, khi bản đồ của khu vực này được tạo ra với tên California, ngay tại mũi Baja California. Ông Swagerty cho biết người vẽ bản đồ, ông Deigo Gutiérrez, đã liên kết khu vực này với cụm từ “Calida Fornax” - dịch nghĩa là “lò lửa nóng.”
California lúc đó được cho là một hòn đảo tách biệt với đất liền vào những năm 1630 cho đến khi Cha Eusebio Kino khám phá ra rằng California không phải là một hòn đảo và có thể đến được trên đất liền từ Mexico.
Tại sao mọi người đến California?
“Tiểu bang này đã luôn luôn hấp dẫn những người muốn đến miền tây nước Mỹ,” ông Swagerty nói.
Nhưng ông Swagerty cho biết thêm rằng thời xưa thì California không hấp dẫn như thời nay, đối với những người định cư sớm nhất. Ban đầu, trong thời kỳ Tây Ban Nha, dân số ở đây chỉ là vài trăm người chứ không phải hàng trăm ngàn. Miền đất này không phải là một nơi thu hút dành cho thực dân Mexico. Nhà vừa Tây Ban Nha phải khuyến khích họ bằng những phần thưởng để họ trở thành công dân tại các thị trấn ở California mà nay là Los Angeles, San Diego và Santa Barbara.
“Họ biết rằng họ sẽ phải ở rất xa nhà (bên Tây Ban Nha) và có lẽ họ sẽ không gặp lại người thân trong suốt quãng đời còn lại, và con đường cung cấp lại quá bất thường đến nỗi nó không phải là một nơi dễ chịu cho người định cư bình thường. Đó chính là sự thật của California mấy trăm năm trước,” ông Swagerty cho biết.
Đến năm 1848, tâm lý đó đã thay đổi gần như hoàn toàn khi vàng được tìm thấy ở California.
“Đó là cơn sốt vàng, thế giới đã ùa đến trong một đêm như (sử gia) J.S. Holiday đã diễn tả,” ông Swagerty nói.
Cơn sốt vàng (Gold Rush) là cuộc di cư hàng loạt lớn nhất mà đất nước này từng thấy, và nó là nguồn gốc đằng sau dân số của nhiều thành phố ở California như Placerville, Roseville, Stockton, Galt, Nevada City và Folsom ở miền trung tiểu bang.
Theo ông Swagerty, khoảng 300,000 người đã tràn vào California trong vòng hai năm, gần bằng toàn bộ dân số Stockton. “Đó là nơi mà cơn sốt dân số bắt đầu nhưng cú hích dân số lớn thứ hai ở California đến vào năm 1950 với Cuộc di cư đến California trên Quốc lộ 66,” ông Swagerty nói.
Nguồn gốc của cuộc di cư lớn đầu tiên có thể bắt nguồn từ cuộc Đại Suy Thoái và những người trung tây đã đến Nam California. Swagerty cho biết sự di cư này đã dẫn đến việc mọi người trở thành công nhân nhà máy trong thời Đệ Nhị Thế Chiến và dân cư gia tăng trong thời kỳ sinh đẻ nhiều trẻ em.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements