advertisements
Friday, 04/10/2019 - 07:44:59

Tệ nạn ăn cắp trái cây hoành hành tại Little Saigon


Vì cần bảo vệ một số trái cây, bức tường xây đẹp đẽ bây giờ phải đôn thêm gỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Mỗi năm vào thời điểm tháng 10 này, một số trái cây đã bắt đầu chín, và cũng là thời điểm bị nhiều kẻ gian trèo tường vào hái trộm. Mới đây một số người đã gọi cho Viễn Đông để lên tiếng báo động, và nhờ chính quyền địa phương lưu ý tăng cường cảnh sát tuần tra.
Tại khu vực Little Saigon, nhiều gia đình có mảnh vườn phía sau nhà, đa số là các vị trung niên, cao niên ưa trồng một số cây ăn trái như nhãn, vải, mảng cầu, ổi, hồng dòn, thanh long, v.v. tốn khá nhiều tiền và công phu chăm sóc đến khi trái gần chín chưa kịp ăn thì bị lấy mất.

Một bà kể với chúng tôi, bà mua cây mảng cầu Do Thái ở chợ trời Golden West với giá $170, mua thêm phân cũng ngót ngoét $200. Về nhà hì hục đào lỗ trồng xuống và chăm sóc. Năm ngoái cây ra được hơn chục trái, bà mừng quá chừng, ngày nào cũng ra ngắm mấy trái măng cầu và bạn bè ai đến chơi cũng dẫn ra khoe.
Đến khi nhìn những trái măng cầu sắp được ăn, bà tính để vài hôm nữa sẽ hái, vừa ăn vừa tặng bạn bè. Đùng một cái, sáng ngủ dậy ra vườn thì hỗi ôi! Không còn một trái, nó bẻ sạch từ trái lớn đến trái nhỏ. Bà đứng lặng người tiếc công, tiếc của mà không biết kêu ai.


Liệu vây thêm lưới B40 thế này có chắc giữ được trái cây trong vườn khi kẻ gian cố tình ăn cắp? (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Anh chị G. Nguyễn, nhà ở góc đường Ward - Edinger cũng vậy, trồng được mấy cây măng cầu có trái cũng bị bọn trộm leo qua bờ tường đường Ward vào hái sạch. Bây giờ phải tốn tiền nâng bờ tường cao hơn và đặt camera theo dõi.
Nhưng trường hợp sau đây khiến cho ai nghe qua cũng tức giùm cho người chủ nhà.
Một gia đình người Việt Nam ở gần góc đường McFadden và Euclid, phía sau nhà bà trồng được hai cây nhãn rất ngon, hột nhỏ xíu, cùi dầy và mọng nước, bà có đem tặng chúng tôi một chùm ăn thử, trên cây còn cả trăm pounds. Qua một đêm, kẻ trộm, không ai xa lạ chính là một bà người Việt ở căn chung cư Apartment phía sau nhà, bắc thang qua hái tỉnh bơ, hái gần trụi luôn.

Bà này mang về, đổ ra giữa nhà lựa và cột thành từng bó đem ra chợ bỏ mối. Người manager của khu Apartment đi ngang qua nhà, thấy sáng sớm mà nhà bà này nhãn ở đâu ra nhiều thế? Ông hiểu ngay nhãn từ đâu bà có nhưng không thể nói vì không nắm bằng chứng.
Khi người chủ cây nhãn biết được kẻ hái nhãn của mình, bà liền sang nhỏ nhẹ nói, “Muốn ăn thì xin tôi cho chứ sao lại làm như vậy?”
Bà kia tỉnh bơ trả lời, “Thấy nhà bà nhiều quá không ăn, tôi hái một ít ăn thôi mà, sau này nếu tôi hái mà bà làm tôi sợ, tôi té tôi sẽ đi xu bà đó.”
Bà chủ có cây nhãn nói với chúng tôi, “Nghe vậy có tức điên lên không?”
Tức quá, bà về chặt hết những nhánh cây ở gần hàng rào và cũng mướn thợ về xây thêm hàng rào cao hơn, không biết năm nay bà hàng xóm tốt bụng có còn bắc thang sang bẻ trộm nữa không?
Một thanh niên gọi cho chúng tôi biết, anh hay uống cà phê sáng ở khu phố gần ngã tư Hazard - Brookhurst. Anh thấy có một đám thanh niên người Việt vô gia cư thường tụ tập ở đây. Ban ngày họ xin tiền những người đến mua sắm, ăn uống ở khu này. Ban đêm họ rủ nhau đi ăn trộm trái cây, sáng ra bán công khai cho người qua lại. Năm ngoái, vào dịp Tết, ban ngày họ đi khắp nơi để ý xem có ai có những chậu cây kiểng, cây hoa quý để chỗ dễ lấy, ban đêm họ rủ nhau đến khiêng về, sáng đem ra bán rất rẻ. Anh thấy có nhiều người đến mua nên họ thấy có tiền tiêu xài hút sách nên càng dấn thân vào những vụ trộm như vừa nói.
Cụ Nguyễn Văn Tuấn, người chủ vườn vừa bị mất trái cây than vãn, “Người Việt Nam mình nhiều khi rất dễ tính, dù buồn bực lắm nhưng cũng bỏ qua, không mấy ai gọi cảnh sát nên tệ nạn khó chấm dứt. Chỉ biết tốn thêm tiền nâng hàng rào nhưng chưa chắc đã giữ được cây trái với những bọn gian manh.

“Tôi thật chán nản hết sức, ở cái xứ văn minh này mà không học được những cái tốt đẹp của người ta, vẫn cứ chứng nào tật nấy, trái cây ở đây rẻ rề chứ mắc mỏ gì đâu mà phải đi ăn trộm ăn cắp, cướp bao công lao khó nhọc của người ta lo vun trồng chăm sóc.
“Bây giờ đi ngoài đường quanh khu Little Saigon, chúng ta thấy những bờ tường xây bằng gạch nay phía trên lại có thêm một lớp hàng rào bằng gỗ, bằng nhựa hay xây thêm gạch hoặc lưới B40. Bức tường cũ dài thẳng tắp, đẹp đẽ nay trở thành bức tường loang lổ, chỗ thấp chỗ cao mất hết vẻ thẩm mỹ. Tôi mong báo chí lên tiếng và các nhà bị trộm trái cây, cây cảnh cũng nên lên tiếng với chính quyền địa phương để họ tăng cường cảnh sát tuần tra may ra tệ nạn ăn cắp có thể chấm dứt.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Quoi trieu đã nói: CHUNG CƯ ĐÂU CÓ ĐẤT MÀ TRỒNG CÂY CHỈ CÓ TOWNHOUSES MỚI CÓ CHÚT ĐẤT PHÍA SAU THÔI
Nga Ha đã nói: OMG! Ở Mỹ mà còn tệ hơn ở Việt Nam
camquit đã nói: Cho họ thêm tiền để họ khỏi đi kiếm việc làm để họ rảnh rỗi đi ăn cấp đồng hương chơi.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements