Tuesday, 07/03/2017 - 06:45:04

Tê giác trắng bị bắn chết, bị cưa sừng ngay trong sở thú


Tê giác Vince của sở thú Thoiry.

 

THOIRY - Các tay săn trộm đã đột nhập vào một sở thú ở Pháp, bắn chết một con tê giác trắng quý hiếm, và cưa mất chiếc sừng của con tê giác này. Đây là lần đầu tiên tại Âu Châu, một con tê giác được nuôi nhốt trong sở thú lại bị tấn công và bị giết hại. Con tê giác đực 4 tuổi, có tên là Vince, được người chăm sóc phát hiện đã chết trong chuồng vào sáng thứ Ba, tại sở thú Thoiry, cách Paris khoảng 50 cây số về phía tây.
Con tê giác bị bắn ba phát đạn vào đầu, và chiếc sừng của nó bị cưa mất. Chiếc sừng thứ 2 của tê giác Vince bị cưa một phần, cho thấy kẻ săn trộm trong quá trình gây án có thể đã bị cản trở, hoặc bị hư dụng cụ. Cảnh sát Pháp hiện đang điều tra sự việc. Việc buôn bán sừng tê giác bị Liên Hợp Quốc ngăn cấm trên toàn cầu, và hành động này cũng được chính phủ Paris coi là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhu cầu về sừng tê giác vẫn ở mức cao tại những nước châu Á, ví dụ như Việt Nam, nơi sừng tê được coi là một vị thuốc quý.
Giám đốc sở thú Thoiry, ông Thierry Duguet, cho biết 2 con tê giác còn lại, gồm tê giác cái Gracie 37 tuổi, và tê giác đực Bruno 5 tuổi, không bị tổn thương gì. Sở thú có gắn hệ thống camera an ninh, và luôn luôn có 5 nhân viên trực đêm. Các tay săn trộm đã lẻn vào sở thú trong đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba, và đột nhập chuồng tê giác.

Nhà chức trách bình luận, đây là một sự việc kinh khủng, bất thường, và hoàn toàn chưa từng thấy từ trước tới nay tại nước Pháp và trên toàn châu Âu. Một ký sừng tê giác có giá khoảng 53,900 Mỹ kim trên thị trường chợ đen, theo giá vào năm 2015.

Ông Duguet nói: “Tại các công viên hoang dã ở Nam Phi, chính phủ thậm chí phải cử lính gác canh giữ bên cạnh các con tê giác suốt ngày đêm. Đó là một vấn đề nghiêm trọng tại châu Phi. Nhưng chúng tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được, trong một sở thú như thế này, một sở thú tại châu Âu, các tay săn trộm lại dám đột nhập và thực hiện điều này.” Tê giác Vince được đưa đến sở thú Thoiry vào tháng 3, 2015, sau khi ra đời tại một sở thú ở Hòa Lan vào năm 2012.

Loài tê giác trắng phương nam đã từng có thời ở bên bờ vực tuyệt chủng, nhưng sau đó đã tăng số lượng lên khoảng 20,000 con, nhờ vào các nỗ lực bảo tồn. Nam Phi, nơi chiếm khoảng 80% lượng tê giác toàn thế giới, đã chứng kiến nạn săn trộm tăng mạnh từ 83 con năm 2008, lên 1,215 con trong năm 2014, theo thống kê của chính phủ Nam Phi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp