Wednesday, 31/07/2019 - 07:16:05

Tê giác quý hiếm ta đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Sự thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo đã mở ra hy vọng hồi sinh một loài tê giác trắng đã tuyệt chủng trong tự nhiên. Một con tê giác trắng phương Nam đầu tiên được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, vào hôm 28 tháng 7 đã chào đời khỏe mạnh tại sở thú San Diego, California. Đây là cột mốc quan trọng trong nỗ lực hồi sinh họ hàng gần nhất của loài này, là tê giác trắng phương Bắc, khỏi bờ vực tuyệt chủng.
Con tê giác con được sinh ra bởi một con tê giác cái 7 tuổi sau 493 ngày mang thai. Tê giác mẹ tên Victoria được thụ tinh thành công với tinh dịch đông lạnh của một con tê giác đực phương Nam khác tên Maoto vào tháng 3 năm ngoái. "Chúng tôi rất vui vì mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Victoria luôn chăm sóc và cho con bú thường xuyên. Con non của nó đã có thể đứng dậy và đi lại,” bà Barbara Durrant của sở thú San Diego cho biết.

Hiện chỉ còn 2 con tê giác trắng phương Bắc còn tồn tại trên Trái Đất. Cả hai đều là con cái và không còn khả năng mang thai do vấn đề sức khỏe. Con đực cuối cùng đã qua đời vào năm ngoái tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya, nhưng trước đó, các nhà khoa học kịp thu thập một lượng tinh dịch đáng kể để bảo quản. Với khoảng 18,000 con tê giác trắng phương Nam trong tự nhiên, các nhà khoa học hy vọng chúng có thể "mang thai dùm" cho tê giác trắng phương Bắc. Dù còn nhiều trở ngại, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng một con tê giác trắng phương Bắc có thể được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trong vòng 10 đến 20 năm nữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp