Thursday, 25/04/2019 - 07:24:34

Tê giác đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

 
Con tê giác con mới chào đời, nằm cạnh mẹ Akuti của nó. (CNN)MIAMI – Sở thú Miami tại Florida đang ăn mừng một sự kiện hiếm hoi, khi lần đầu tiên một con tê giác ra đời tại đây bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Con tê giác sơ sinh chào đời vào sáng sớm ngày thứ Ba và nhân viên sở thú vẫn chưa xác định được giới tính của nó. Đây là đứa con đầu tiên của Akuti, tê giác Ấn Độ một sừng hơn 7 tuổi. Đến nay, tê giác con vẫn chưa có tên. Các nhân viên sở thú cho biết tình trạng của hai mẹ con tê giác đều ổn định và sẽ được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Việc thụ tinh nhân tạo thành công mở ra cơ hội bảo tồn tê giác, loài động vật quý hiếm thường xuyên bị săn trộm để lấy sừng. Theo Tổ chức Tê giác quốc tế, thế giới chỉ còn khoảng 3,500 con tê giác Ấn Độ. Thời gian mang thai của tê giác An Độ kéo dài từ 15 đến 16 tháng, và tê giác mẹ chỉ có thể sinh con một lần mỗi 2 đến 3 năm.

Tê giác mẹ Akuti, nghĩa là "Công chúa" trong tiếng Hindi, đến sở thú Miami năm 2016. Con bố Suru, có nghĩa là "Khởi đầu" trong tiếng Bengal, đến đây vào năm 2003.

Sau nhiều nỗ lực cho thụ thai tự nhiên thất bại, nhóm chuyên gia thuộc Liên minh sinh sản và bảo tồn East Zoo (SEZARC) đã hợp tác cùng Tiến Sĩ Monica Stoops của sở thú Cincinnati, bắt đầu quá trình thụ tinh nhân tạo cho Akuti vào tháng 1, 2018.

Tổ chức SEZARC đã hợp tác với một số sở thú và thủy cung ở Hoa Kỳ để làm tăng số lượng các loài động vật quý hiếm nhờ phương pháp sinh sản bằng khoa học. Năm ngoái, tổ chức này đã không thành công trong việc nhân giống một con tê giác trắng tại sở thú Jacksonville.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements