advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:47:35

Tây Phương cứu xét biện pháp trừng phạt Nga


Hình do Bộ Ngoại Giao Ukraine cung cấp cho thấy ông Ngoại Trưởng Dmytro Kuleba của Ukraine đang cụng cùi chõ với bà Karen Donfried, một viên chức ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ chuyên trách các vấn đề Âu Châu, tại thủ đô Kiev ngày 13 tháng 12, 2021. (Getty Images)


BRUSSEL - Các ngoại trưởng Liên Âu cùng Anh, Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về khả năng trừng phạt kinh tế với Nga, nhưng khẳng định sẽ chỉ hành động nếu Nga tấn công Ukraine.

"Chúng tôi đang trong tình trạng đề phòng. Dù trong trường hợp nào, chúng tôi cũng sẽ gởi tín hiệu rõ ràng rằng mọi hành động gây chiến của Nga với Ukraine đều khiến họ phải trả giá đắt. Chúng tôi đang cùng Hoa Kỳ và Anh thảo luận các biện pháp trừng phạt có thể là gì, áp đặt khi nào và ra sao, theo cách đồng loạt,” ông Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên Âu (EU), nói trong cuộc họp ngoại trưởng EU hôm thứ Hai.

Các nhà ngoại giao EU cho biết cuộc thảo luận tập trung vào những biện pháp trừng phạt có thể áp đặt với Nga, từ lệnh cấm đi lại, đóng băng tài sản của viên chức Nga tới lệnh cấm liên kết tài chính, ngân hàng với nước này.

Các biện pháp khác cũng được xem xét như đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 giữa Nga - Đức, nhắm vào các hãng quốc phòng, năng lượng của chính phủ Nga, hay hủy các hợp đồng khí đốt với nước này. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao EU khẳng định các biện pháp này chỉ được xem xét trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements