Wednesday, 16/08/2017 - 11:13:54

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2017

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Mỗi năm vào gần cuối Hạ sang Thu, Đồng Hương Tây Ninh (Tây Ninh Đồng Hương Hội) lại tổ chức một ngày sinh hoạt ngoài trời để bà con đồng hương thăm hỏi, gặp gỡ, hàn huyên, kể cho nhau nghe chuyện xưa tích cũ bên quê nhà và chuyện thành đạt của con cháu nơi hải ngoại, đồng thời cũng để các cháu thiếu nhi vui chơi trước khi bước vào năm học mới. Buổi Picnic Hè năm nay vẫn tổ chức tại địa điểm cũ là công viên Sigler, đối diện nhà thờ Westminster và bên cạnh Châu Đạo Cao Đài Nam Cali.


1/ Hai phụ nữ Tây Ninh xem hình thấy một năm qua mình “vẫn còn trẻ chán.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một tấm biểu ngữ nền vàng chữ đỏ “Tây Ninh Đồng Hương Hội Picnic Hè 2017” treo trước khu sinh hoạt, nhiều đồng hương Tây Ninh đứng phía dưới chụp hình lưu niệm. Bên cạnh đó, hàng trăm tấm hình sinh hoạt của Hội, từ dịp Tân Niên đến Picnic Hè được trưng bày để bà con Tây Ninh nhìn lại vóc dáng mình một năm qua xem “vẫn còn trẻ hay đã già,” Kỹ sư Phạm Ngọc Lân, cựu Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội nói cho vui như thế.

Qua khu trưng bày hình ảnh, trên những chiếc bàn dài cạnh đó, một số đồng hương vừa nhâm nhi ly cà phê hay ly nước trà vừa nói chuyện rôm rả. Hải Quân Vũ Đình Thọ, nguyên Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long cho Viễn Đông biết, anh không phải người Tây Ninh nhưng năm nào Picnich Hè Tây Ninh tổ chức, anh và các bạn tù cũng đến.


Một số đồng hương đến sớm tranh thủ thì giờ để chụp hình và còn hàn huyên. Người đứng giơ hai ngón tay bên phải là Hội Trưởng Hoa Thế Nhân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hỏi vì sao? Anh nói, “Khi chúng tôi bị tù Việt cộng tại trại Cây Cày ở Tây Ninh sau tháng Tư 1975, người dân Tây Ninh đối xử với anh em chúng tôi rất tốt, nhiều bà, nhiều chị lén cho chúng tôi đồ ăn, thuốc uống, dân Tây Ninh rất thương mến Quân, Cán, Chính VNCH, vì thế không năm nào anh em chúng tôi không đến chung vui với bà con Tây Ninh.”

Năm nay Tây Ninh Đồng Hương Hội được Hiền Tài dự phong Hoa Thế Nhân, nguyên là Đốc Sự Hành Chánh thời VNCH đảm nhiệm vai trò Hội Trưởng.

Trả lời câu hỏi của báo Viễn Đông, Hội Trưởng Hoa Thế Nhân, Trưởng Ban Tổ Chức nói, “Hàng năm Hội Đồng Hương Tây Ninh đều có tổ chức, cái thứ nhứt là Tân Xuân Hội Ngộ để đồng hương người Tây Ninh chúng ta chúc Tết lẫn nhau, hỏi thăm sức khỏe nhau. Vào mùa Hè thì chúng ta có buổi Picnic ngoài trời để các cụ cao niên có sinh hoạt ngoài trời cho có sức khỏe, thứ hai là các em trẻ thanh thiếu niên có những môn thể thao như bóng chuyền, kéo dây.


Dưới bóng cây râm mát, các đồng hương Tây Ninh tươi cười trò chuyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chúng tôi có trao giải thưởng để các em hào hứng qua trò chơi mới là chia các em thành hai nước, mỗi nước cử một ông Đại Sứ qua nước bên kia để học một cái nghề về truyền cho dân mình. Nhưng khi người ta nói cái nghề vô lỗ tai rồi, ông Đại Sứ về không được nói bằng lời mà phải diễn tả bằng hành động để dân tình của ông hiểu nghề đó là nghề gì. Thành ra ai làm hay cái trò này thì được giải thưởng.
“Ngoài ra, chúng tôi cũng có những món ăn ngoài trời như thịt nướng, gỏi v.v. và có cả đồ chay nữa, vì đa số dân Tây Ninh là người Cao Đài chiếm 40, 50% rồi thành ra thức ăn chay có, mặn có. Tây Ninh Đồng Hương Hội chúng tôi cũng có Giải Khuyến Học để khuyến khích các em trau dồi học vấn hầu sau này trở thành người hữu dụng cho đất nước Hoa Kỳ, cũng như làm rạng danh người dân Tây Ninh tại hải ngoại.”

Ông Hoa Thế Nhân cho biết thêm, “Lát nữa đây sẽ có tới ba bàn của các anh em cựu tù trại Cây Cầy ở Tây Ninh, năm nào các anh cũng đến chung vui với Hội chúng tôi.

Riêng đồng hương Tây Ninh đang cư ngụ tại Orange County có khoảng vài ngàn người. Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí và phu nhân cũng đến tham dự và hai người đi bắt tay thăm hỏi từng người rồi ra về. Ông Hoa Thế Nhân cho biết, lát nữa sẽ có thêm hai Nghị Viên Kimberly Hồ và Thu Hà Nguyễn đến tham dự.

Bên phải khu sinh hoạt là khu nhà bếp ngoài trời. Chị Kim Thoa là người đầu bếp chính. Chị cầm một xâu thịt đưa lên nói với Viễn Đông, “Hôm nay có cánh gà chiên bột, thịt nướng, mì xào, chả giò, canh chua, gỏi, xà lách. Mặn có, chay có; đều do dân Tây Ninh, ở Thánh Thất Cao Đài làm . Ở đây, ngoài tui còn có anh Lệ, chị Tư Hải, cô Huê, chị Tám Tiều đều đến phụ chúng tôi.”

Chị Kim Thoa còn nhấn mạnh, “Tất cả mọi thứ đều rất là ngon. Tôi mong rằng tất cả những người đồng hương Tây Ninh đều chung tay góp sức để chúng ta làm nên một Hội Tây Ninh thật mạnh, thịnh vượng cho cái tỉnh Tây Ninh mình được vui vẻ và nổi danh khắp Hoa Kỳ.”

Tây Ninh là một tỉnh lỵ lâu đời và nổi tiếng của VNCH, nơi phát sinh đạo Cao Đài và Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh với một ngôi Thánh Thất có lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Tây Ninh cũng nổi tiếng với Núi Bà Đen, với Tha La Xóm Đạo, và Tây Ninh là cửa ngõ biên giới với nước láng giềng Campuchia.
Sau 30/4/1975 cũng như người dân khắp miền Nam VN, dân Tây Ninh phải bỏ mồ mả ruộng vườn, bỏ cả Tòa Thánh ra đi, nay sống rải rác khắp nơi trên thế giới, nhưng ở đâu có người dân Tây Ninh, ở đó có các tín đồ Cao Đài trong trang phục toàn màu trắng vẫn hàng tuần tổ chức sinh hoạt tôn giáo Cao Đài một cách nghiêm minh, kính cẩn.

Buổi sinh hoạt bắt đầu lúc 11 giờ trưa và kết thúc vào 4 giờ chiều. Ai nấy chia tay và hẹn nhau vào dịp Tất Niên hay Tân Xuân Hội Ngộ sắp tới.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp