Monday, 29/05/2017 - 10:35:07

Tay đua xe Nhật thắng Indy 500 lần đầu tiên, bị ký giả Mỹ viết lời kỳ thị


Takuma Sato người Nhật đang vui mừng với các đồng đội thuộc nhóm Andretti Autosport Honda, sau khi thắng giải 101st Indianapolis 500 tại sân đua Indianapolis Motorspeedway ngày Chủ Nhật. (Photo by Chris Graythen/Getty Images)


INDIANA - Một phóng viên thể thao ở Denver, tiểu bang Colorado, phải viết lời xin lỗi vì một tin nhắn nhạy cảm mang tính kỳ thị, đối với tay đua Nhật Bản đầu tiên giành chiến thắng giải đua xe Indy 500.
Hôm Chủ Nhật, phóng viên Terry Frei của nhật báo Denver Post nhắn tin trên Twitter rằng "không có gì đặc biệt quan trọng, nhưng tôi thực sự cảm thấy không thoải mái khi một tay đua Nhật Bản giành chiến thắng Indianapolis 500, trong ngày cuối tuần của lễ Memorial của người Mỹ này."

Phóng viên Terry Frei đăng bình luận trên vào trương mục Twitter một giờ sau khi cựu tay đua Takuma Sato của Formula One, giành lá cờ chiến thắng sọc ca rô vào chiều Chủ Nhật.

Lập tức sau đó, Terry Frei bị hàng chục người chỉ trích trên mạng xã hội. Người sử dụng Twitter cáo buộc phóng viên này có thái độ kỳ thị đối với tay đua Nhật Bản này.

Một người tên Megan Brown đáp lại bằng tin nhắn, "Thực sự đặc biệt quan trọng, tôi cảm thấy không thoải mái với thái độ phân biệt chủng tộc, tinh thần bài ngoại và sự thiếu hiểu biết về cuộc đua Indianapolis của ông."

Vài giờ sau, Terry Frei xóa tin nhắn của ông và viết lại bằng ba chữ “Tôi xin lỗi.”
Tuy nhiên, lời xin lỗi ngắn ngủi đó lại dẫn đến sự chỉ trích khác. Một người tên @buijules, nhắn lại như sau: "Có thể lần sau, anh nên đưa ra lý do tại sao anh phải xin lỗi. Ví dụ: Bây giờ tôi nhận ra đó là một tuyên bố phân biệt chủng tộc và tôi xin lỗi vì đã xúc phạm người khác."

Terry Frei sau đó phải đăng lên cả một tuyên bố, trong đó viết rằng, "Tôi xin lỗi vì lúc đó tâm trí tôi không được ổn định. Lẽ ra tôi không nên viết điều tôi đã viết. Lẽ ra tôi nên hiểu rằng tay đua người Nhật này không liên quan gì tới Đệ Nhị Thế Chiến. Tôi viết điều đó không đại diện cho chủ nhân của tôi và tôi xin lỗi nhật báo Denver Post."

Sau đó Terry Frei giải thích thêm rằng thân phụ ông là một phi công Mỹ, lái phi cơ thám sát bay sang Nhật Bản thực hiện một nhiệm vụ quân sự trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Phóng viên kết luận, "Tôi đưa ra một nhận xét ngu ngốc trong một ngày cuối tuần đầy cảm xúc, tới một người mang quốc tịch của một đất nước từng tấn công Hoa Kỳ thời Đệ Nhị Thế Chiến, là nguyên nhân khiến cha tôi phải lên đường chiến đấu và chống lại."

Takuma Sato năm nay 40 tuổi, là tay đua nhà nghề của Nhật Bản. Anh cũng là tay đua người Á Châu đầu tiên giành chiến thắng cuộc đua Indianapolis 500 vào ngày 28 tháng 5, 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp