Saturday, 25/11/2017 - 07:40:44

Tay bịp Nguyễn Như Anh là ai?

LONDON - Một tay đại bịp đã nói dối về vụ vợ và con trai ông chết trong trận hỏa hoạn ở tòa nhà chung cư Grenfell Tower ở London, Anh Quốc, để cho ông có thể lấy được 12,500 bảng Anh ($16,600 Mỹ kim) từ quỹ cứu trợ nạn nhân.


Nguyễn Như Anh đã đánh lừa hàng ngàn người trong vụ lừa đảo nói trên. Ông ta là ai? bị phanh phui như thế nào? Dưới đây là một số chi tiết cá nhân của ông Anh được báo chí bên Anh loan tải trong thời gian qua.
Các báo cho biết Nguyễn Như Anh là một tay lừa bịp 52 tuổi, từng bị kết tội nhiều lần tại tòa án. Ông sống ở Beckenham, phía bên kia của thủ đô London, chứ không phải ở Grenfell, nơi xảy ra trận cháy kinh hoàng khiến 80 người thiệt mạng vào ngày 14 tháng Sáu, 2017.


Nguyễn Như Anh

Hồ sơ hình sự của Nguyễn Như Anh cho thấy ông đã bị kết tội 28 lần trong 56 tội phạm từ năm 1983 tới năm 2015, với phần lớn số tội liên quan đến sự bất lương.

Trước đây ông từng bị tù vì tội trộm cắp, và cũng từng bị giam tù vì tội quấy rối người khác.
Trong gần hai tuần sau khi xảy ra vụ cháy lớn thủ đô nước Anh, ông Nguyễn Như Anh tự nhận là một nạn nhân của trận hỏa hoạn Grenfell Tower tại Kensington.

Nguyễn Như Anh nói ông đã mất vợ và con trai trong đám cháy gây chết người, nói rằng ông đã sống trên tầng 15 của tòa nhà này trong 20 năm.

Sau trận hỏa hoạn, ông được đưa tới tạm trú tại khách sạn Holiday Inn, và bắt tay Thái Tử Charles khi ông đến gặp các nạn nhân.

Tay đại bịp này đã đánh lừa hàng ngàn người trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, kể lại thời điểm mà ông tìm cách thoát ra khỏi đám cháy.

Nguyễn Như Anh mô tả việc cắt những tấm khăn tắm ra và thấm nước cho ướt để che mặt ông lại, trước khi đánh thức vợ và đứa con trai 12 tuổi, rồi dẫn đường thoát ra khỏi căn nhà trên tầng 17.

Ông nói với Sky, “Khói mịt mờ như sương mù. Người ta không thể nhìn thấy được gì cả, rất nóng.”
Ông cũng mô tả việc bước qua các xác chết để thoát ra ngoài. Ông từng nói trên đài truyền hình bằng tiếng Anh lưu loát, “Tôi buồn, tôi giận, tôi khóc. Thật khủng khiếp cho ai bị mất đi gia đình ngày hôm đó.”
Nhưng ông đã bịa ra nguyên cả câu chuyện đó để đòi $16,600 từ quỹ cứu trợ nạn nhân.

Nguyễn Như Anh tiếp xúc với nhà chức trách ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, và được giao cho các viên chức liên lạc gia đình sau khi ông nói rằng ông mất vợ và con trai trong trận cháy.

Theo Sở Cảnh Sát Met Police của London cho biết, ông đã cung cấp cho cảnh sát một bản “tường thuật rất chi tiết” về việc ông đã không còn thấy gia đình, khi họ tìm cách rời khỏi Grenfell Tower.

Ông nói ông đã được đưa đến bệnh viện St Mary's Hospital ở Paddington, và được điều trị về việc hít phải khói. Thế nhưng các cuộc kiểm tra của bệnh viện cho thấy ông chưa bao giờ tới đó.

Vào ngày 18 tháng Sáu, ông đến trung tâm West Way Centre, nơi đã được thành lập cho những người bị mất tài sản và gia đình. Ông nói ban tổ chức rằng ông sống ở căn nhà số 17.


Nhờ nói dối, Nguyễn Như Anh được gặp Thái Tử Charles, khi ông đến ủy lạo tinh thần những nạn nhân trong vụ cháy nhà trong tháng Sáu. (PA)

Nguyễn Như Anh ta được trao $133 tiền mặt, sau đó nhận khoản tiền mặt $346 trước khi được cho trọ tại khách sạn Holiday Inn Express với chi phí $2,700.

Ba ngày sau, ông nộp đơn xin $6,600 tại trung tâm West Way Centre, nói với ban tổ chức rằng ông sống ở căn nhà số 18.

Các thám tử từ Met Police đã mở một cuộc điều tra sau khi nghi ngờ về những điều Nguyễn Như Anh đã nói.
Các thân nhân của người sống trong căn chung cư, mà Nguyễn nói rằng ông sống ở đó, đã được cho biết về cuộc điều tra, và các viên chức liên lạc các gia đình để nói chuyện với họ về ông Anh.

Họ xác nhận rằng ông Nguyễn Như Anh không cư trú tại địa chỉ đó như ông đã nói.
Các viên chức truy dò và tìm ra địa chỉ thực sự của ông tại Bromley, nơi Nguyễn Như Anh đã sống lúc hỏa hoạn xảy ra, và họ cũng khám phá rằng ông ta không có vợ hoặc con.

Vào ngày thứ Tư, 28 tháng Sáu, ông bị bắt vì tình nghi gian lận và bị buộc tội vào ngày hôm sau.
Tại tòa án Southwark Crown Court vào ngày 2 tháng 11 vừa qua, Nguyễn Như Anh nhận tội với hai tội danh gian lận bằng sự khai man.

Ông sẽ bị tuyên án vào ngày 15 tháng 12 tại tòa án Southwark Crown Court.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tom đã nói: Send him back to VN....what's a liar