Friday, 01/06/2018 - 07:56:32

Tây Ban Nha truất quyền thủ tướng sau bỏ phiếu bất tín nhiệm


Tân Thủ Tướng Pedro Sanchez (trái) bắt tay cựu Thủ Tướng Mariano Rajoy sau khi ông Rajoy thua phiếu tại Hạ Viện Tây Ban Nha ngày thứ Sáu, 1 tháng Sáu, 2018. (Getty Images)

MADRID – Ông Mariano Rajoy, từng được xem là "người sống sót vĩ đại" của chính trị Tây Ban Nha, đã bị quốc hội truất quyền thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Với 180 phiếu thuận trên tổng số 350 chính trị gia quốc hội, ông Mariano Rajoy trở thành thủ tướng đầu tiên của Tây Ban Nha bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, kể từ khi nước này chuyển sang nền dân chủ vào năm 1977.

Người thay thế ông Rajoy sẽ là ông Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng đối lập PSOE theo đường lối xã hội chủ nghĩa. PSOE đã đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm, sau khi một số cựu thành viên trong đảng cầm quyền của ông Rajoy bị kết tội tham nhũng.

Ông Sanchez hứa sẽ giải quyết "các vấn đề cấp bách của xã hội" sau nhiều năm Tây Ban Nha thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Ông nói ông "hiểu rõ về trách nhiệm và giai đoạn chính trị phức tạp của đất nước.”

Ông Rajoy, thủ tướng Tây Ban Nha trong 7 năm qua, đã cố gắng đối phó ảnh hưởng từ hàng loạt vụ bê bối tham nhũng trong đảng Nhân Dân (PP) của ông. Tuy nhiên, ông không thể chống lại sự giận dữ của dư luận sau khi tòa án hình sự kết luận đảng PP hưởng lợi từ các vụ đưa nhận hối lộ lớn mà truyền thông gọi là "vụ Gurtel.”

Tháng 7 năm ngoái, ông Rajoy trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Tây Ban Nha ra điều trần về một vụ án hình sự, khi ông được yêu cầu cung cấp bằng chứng trong vụ Gurtel. Ông Sanchez, 46 tuổi, cam kết sẽ mở cuộc tổng tuyển cử, nhưng nói rằng chính phủ thiểu số của ông cần thêm vài tháng để tập trung cải cách xã hội và giáo dục trước khi tổ chức cuộc bầu cử mới. Ông được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn khi đảng PSOE chỉ có 84 ghế trong quốc hội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising