Tuesday, 14/05/2019 - 07:46:08

Tây Ban Nha rút chiến hạm khỏi hạm đội Hoa Kỳ

MADRID – Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định không tham gia lực lượng hải quân quốc tế tại Trung Đông, do lo ngại xung đột với Iran bùng phát.

"Tây Ban Nha đã rút tàu hộ vệ Mendez Nunez (F-104) khỏi nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Hoa Kỳ đang hoạt động ở Trung Đông. Tàu đang thực hiện nhiệm vụ di chuyển trên biển và sẽ không tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào khác,” Bộ Quốc Phòng Tây Ban Nha hôm thứ Ba xác nhận.
Truyền thông Tây Ban Nha cho biết quyết định rút tàu Mendez Nunez cùng 215 thủy thủ khỏi Trung Đông được Bộ Trưởng Quốc Phòng Margarita Robles đưa ra ngày thứ Hai, sau khi nhận thấy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran ngày càng gia tăng.

Trước đó, trong chuyến thăm tới một căn cứ Không quân, bà Robles khẳng định Tây Ban Nha luôn đồng thuận với những quan điểm chung của EU và cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng ở vịnh Persian, đồng thời khẳng định Madrid chỉ làm theo những thỏa thuận đã ký kết với EU và NATO.

Hải quân Tây Ban Nha từ ngày 11 tháng 4 đã điều động tàu hộ vệ Mendez Nunez tham gia nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, để hộ tống chiến hạm này đi qua Địa Trung Hải, Vùng Vịnh, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong 7 tháng. Tàu dự kiến đến quân cảng San Diago vào tháng 10 và kết thúc nhiệm vụ. Giới quan sát nhận xét việc Madrid rút chiến hạm Mendez Nunez khỏi nhóm tác chiến USS Abraham Lincoln có thể khiến Hoa Kỳ mất lòng tin vào Tây Ban Nha và thậm chí dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước trong thời gian tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising