advertisements
Friday, 13/03/2020 - 08:14:45

Tây Ban Nha phong tỏa thủ đô MadridMột phụ nữ mang mặt nạ an toàn trong lúc kéo xe tại Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha ngày thứ Sáu, 13 tháng 3, 2020. (Getty Images)


MADRID – Vào thứ Sáu, Bộ Y Tế Tây Ban Nha cho biết số ca nhiễm tại nước này đã lên đến 4,209 trường hợp, với phần lớn ca bệnh được phát hiện ở thủ đô Madrid. Số ca tử vong trên toàn quốc vì Covid-19 đã lên đến 120 người, tăng 36 trường hợp so với 1 ngày trước đó.
Chính phủ Tây Ban Nha đang chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với đại dịch. Tây Ban Nha đã bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa thủ đô Madrid. Các quán bar, nhà hàng và cửa hàng không kinh doanh những hàng hóa thiết yếu buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, các chợ thực phẩm và hiệu thuốc vẫn được phép mở cửa.
Những khu vực đầu tiên chịu phong tỏa tại Tây Ban Nha thuộc vùng Catalonia, bao gồm thị trấn Igualada và 3 ngôi làng lân cận. Trước đó, biện pháp phong tỏa chỉ được thực hiện trong phạm vi hẹp, tại thị trấn Haro thuộc vùng La Rioja.
Tại Madrid, chính quyền Tây Ban Nha đã trưng dụng cơ sở hạ tầng tại nhiều bệnh viện tư để đối phó dịch bệnh. Chính quyền địa phương sẵn sàng sử dụng nhiều cơ sở khác, trong đó có khách sạn, để bổ sung năng lực chữa trị cho khoảng 1,000 ca bệnh.

Tây Ban Nha đã có 2 thành viên nội các dương tính với virus, gồm Bộ trưởng Bình đẳng giới Irene Montero và Bộ Trưởng Chính Trị Carolina Darias. Theo truyền thông Tây Ban Nha, nước này sẽ bước vào "tình trạng báo động" - giai đoạn đầu tiên trong 3 mức độ khẩn cấp toàn quốc.
Tình trạng này sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày, cho phép chính quyền trung ương đưa ra các biện pháp cứng rắn, từ buộc người dân không rời khỏi nhà đến di tản dân cư trên diện rộng. Với số ca nhiễm tăng nhanh, Tây Ban Nha đã trở thành "ổ dịch" lớn thứ 2 châu Âu và thứ 5 trên toàn thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements