Monday, 14/10/2019 - 06:27:10

Tây Ban Nha kết án các cựu lãnh đạo ly khai Catalonia


Hàng ngàn người đã xuống đường tại Girona ngày thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 để phản tòa án Tây Ban Nha đã tuyên án từ 9 đến 13 năm tù đối với các viên chức từng vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về quyền ly khai của người Catalonia năm 2017. (Getty Images)


MADRID – Tối Cao Pháp Viện Tây Ban Nha đã kết án từ 9 đến 13 năm tù với chín cựu thành viên chính quyền Catalonia đòi ly khai cuối năm 2017. Cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras nhận mức án cao nhất là 13 năm tù vì tội xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích, những người còn lại bị tuyên án từ 9 đến 12 năm tù.
Mức án này thấp hơn đề nghị của công tố viên, vốn cho rằng cựu phó thủ hiến Junqueras phải ngồi tù tới 25 năm. Tòa án cũng phát lệnh truy nã toàn châu Âu với cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người đứng đầu phong trào ly khai và đang sống lưu vong ở Bỉ.

Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng phán quyết này đã chấm dứt phong trào đòi độc lập tại vùng Catalonia, vốn gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại nước này trong suốt 40 năm. Sau bản án, nhiều người dân tại thành phố Barcelona đã đổ xuống đường biểu tình, chặn các đường xa lộ và tìm cách phong tỏa phi trường thành phố để phản đối quyết định của Tối Cao Pháp Viện Tây Ban Nha. Giới chuyên gia khuyến cáo vùng Catalonia có thể tiếp tục rơi vào bất ổn trong tương lai.

Vùng lãnh thổ Catalonia hồi tháng 10, 2017 đã mở cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha - hành động bị Madrid coi là vi hiến. Sau khi quốc hội Catalonia phê chuẩn thông cáo tuyên bố độc lập, chính quyền Tây Ban Nha đã giải tán chính quyền của cựu Thủ Hiến Puigdemont, đình chỉ quyền tự trị của Catalonia và tổ chức bầu cử lại.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements