Wednesday, 13/03/2019 - 07:19:58

Tây Ban Nha cáo buộc CIA liên quan đến vụ đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn


Bên ngoài Tòa Đại Sứ Bắc Hàn tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. (El Pais)

MADRID – Một tờ báo Tây Ban Nha hôm thứ Tư nói rằng, vụ 10 người dùng súng giả đột nhập tòa đại sứ Bắc Hàn có thể là hành động gián điệp chính trị nhằm tìm kiếm một mục tiêu nào đó. Sau khi phân tích hình ảnh từ camera an ninh và thẩm vấn nhân chứng, các nhà điều tra cho rằng ít nhất 2 trong số 10 kẻ tấn công có liên hệ với Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ CIA, theo tờ báo El Pais của Tây Ban Nha đưa tin, dẫn nguồn tin từ cảnh sát và Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Tây Ban Nha CNI. Theo tờ báo, viên chức Tây Ban Nha đã yêu cầu CIA giải thích, nhưng cơ quan Hoa Kỳ bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đột nhập.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, 10 người đàn ông mang súng giả vào ngày 22 tháng 2 đã xông vào tòa đại sứ Bắc Hàn ở Madrid, trói tay và bịt miệng một số nhân viên tại đây, rồi lấy đi nhiều tài liệu, máy điện toán, và điện thoại. Họ tẩu thoát trên 2 xe của tòa đại sứ, sau đó vất bỏ 2 chiếc xe.

Chính quyền Tây Ban Nha không cung cấp nhiều thông tin về vụ đột nhập. Các nhà điều tra đã loại bỏ giả thuyết đây là vụ trộm nhỏ vì cuộc đột nhập được tổ chức tốt, những người tấn công có vẻ tìm kiếm một mục tiêu cụ thể.

Theo El Pais, các nhà điều tra cho rằng đây có thể là một hoạt động "gián điệp chính trị.” Vụ đột nhập xảy ra chỉ chưa đầy một tuần trước hội nghị Trump – Kim lần 2. Bắc Hàn hiện chỉ có đại diện ngoại giao tại Tây Ban Nha, do đại sứ đã bị Madrid trục xuất năm 2017, sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hỏa tiễn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp