Monday, 10/04/2017 - 10:14:33

Tây Ban Nha bắt giữ tin tặc Nga

Pyotr Levashov từ nhiều năm qua đã bị cộng đồng an ninh mạng thế giới xem là “gương mặt đen” nổi bật trong hàng ngũ các tay tin tặc thế giới, đã bị bắt ở Barcelona hôm cuối tuần khi đang nghỉ ngơi với gia đình.
Vụ bắt giữ nghi can Levashov tạo ra bàn tán lớn vì lời khai của vợ nghi can người Nga này. Bà Maria Levashov khi trả lời phỏng vấn của đài Russia Today của Nga đã cho hay chồng của bà có “liên can đến vi khuẩn độc hại nhắm vào hệ thống máy tính của Mỹ trong kỳ bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2016.”
Chính phủ Mỹ trong vòng 6 tháng qua, có vẻ đã tăng cường cố gắng nhằm bắt giữ các tay tin tặc hoạt động theo mệnh lệnh của chính phủ Nga. Milan Patel, cựu Giám Đốc chi nhánh của FBI về tin học, cho hay, “Chúng tôi đang chạm trán nẩy lửa với Nga, họ là đối thủ đáng sợ của Hoa Kỳ trong ngành tin tặc về tin học và tình báo tin học.”
Trong tháng Ba, Washington loan báo các truy tố đối với hai điệp viên Nga và hai tay hacker có dính líu vào vụ đột nhập to lớn vào máy tính của công ty Yahoo.

Bà Le Pen: Pháp không dính đến diệt chủng Do Thái
Bà Marine Le Pen, ứng cử viên tổng thống Pháp trong hai tuần sắp đến, đã lên tiếng trên đài RTL về vai trò của chính phủ Pháp trong thời Đệ Nhị Thế Chiến khi cho bắt giữ nhiều ngàn cư dân Pháp gốc Do Thái. Bà Le Pen nói, “Chính phủ Pháp lúc đó không có trách nhiệm trong vụ Vel dHiv.”
Vel dHiv là tên của một sân vận động nơi người Do Thái bị lùa đến ở thủ đô Paris trong năm 1942 khi Paris bị quân Đức Quốc Xã của Hitler chiếm đóng. Cảnh sát Pháp khi đó đã bắt giữ 13,000 người gốc Do Thái ở Paris, do Đức Quốc Xã ra lệnh vào tháng 7 năm 1942.
Gần 75,000 dân Do Thái từ Pháp đã bị gửi đến các trại tập trung của Đức từ năm 1942 và khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, trong số này chỉ còn 2,500 người là sống sót.
Đối thủ chính của bà Le Pen là ông Emmanuel Macron ngay lập tức chụp cơ hội và “đập” bà ngay lập tức, “Le Pen đã sai lầm quá nghiêm trọng, đó là sai lầm về khía cạnh lịch sử và chính trị, nó còn cho thấy bà đúng là con gái của ông Jean-Marie Le Pen.”
Cha của bà Le Pen có khuynh hướng chống Do Thái.

Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ bom
Một ngày sau khi xảy ra chuyện nhóm IS tấn công bằng bom tại hai nhà thờ theo giáo phái Copt của Thiên Chúa Giáo ở Palm, chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc kéo dài trong vòng ba tháng. Đám tang các nạn nhân của hai vụ đánh bom diễn ra hôm thứ Hai và dư luận Ai Cập rất hoang mang về tình trạng an ninh lỏng lẻo tại các nhà thờ ở Ai Cập.
Andrew Abdel Shaheed, một giáo dân của giáo phái Copt đang ở Âu Châu, nói, “Cairo ban hành tình trạng khẩn cấp như thế chả có nghĩa lý gì đối với tôi, nó chỉ có ý nghĩa là sẽ thêm có nhiều người bị bắt giữ mà thôi, vậy thì làm như thế có ảnh hưởng gì, Ai Cập mất an ninh rồi, tôi đang ở Bỉ và không còn muốn quay về nước nữa.”
Có ít nhất 49 người chết và cả trăm người bị thương trong hai vụ đánh bom ở Tanta và Alexandria. Có bốn cảnh sát Ai cập cũng nằm trong số tử thương. Tổng Thống el-Sisi tuyên bố, “Khủng bố sẽ không làm suy suyển quyết tâm của nhân dân Ai Cập chống lại các thế lực đen tối.”

Pakistan tuyên bố tử hình một gián điệp Ấn Độ
Hôm thứ Hai quân đội Pakistan đã xét xử và tuyên án tử hình đối với một cựu sĩ quan Hải Quân của Ấn Độ là ông Kulbhushan Jadhav vì các cáo trạng gián điệp và phá hoại, sau khi ông này bị giam cầm ở Pakistan hơn một năm qua.
Vụ án càng làm cho mối giao hảo giữa hai cường quốc Châu Á có bom nguyên tử càng xuống thấp. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ đã triệu tập Đại Sứ Pakistan đến để phản đối, cho vụ án “là rất phi lý và bản án tử hình chẳng khác nào là một vụ sát nhân.”
Ông Jadhav bị bắt vào ngày 3 tháng 3, 2016 ở tỉnh Baluchistan của Pakistan gần biên giới với Iran. Tỉnh này luôn có biến động và Pakistan thường tố cáo Ấn Độ đứng đàng sau những vụ khuấy động này. Chính phủ Ấn Độ thừa nhận ông Jadhav là một cựu sĩ quan Hải Quân nhưng cực lực bác bỏ bị cáo dính líu tới tình báo, ông chỉ làm chuyện kinh doanh với Iran thôi. Nhưng Pakistan cho biết họ đã điều tra với nhiều bằng chứng hậu thuẫn cho bản án nặng nề mà họ tuyên ra.

Hội nghị G-7: Syria là chủ đề quan trọng nhất
Các ngoại trưởng nhiều quốc gia thuộc nhóm G7 họp với nhau hôm thứ Hai tại lâu đài Ducal Palace ở thành phố Lucca của Ý, nhằm đưa ra câu trả lời chung của khối về vụ Syria tấn công bằng vũ khí hóa học và cách thức đối phó với Nga, kể cả các lệnh trừng phạt mới, vì Moscow ủng hộ chế độ của Damascus.
Sau khi hội đàm với Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson nói các Ngoại Trưởng sẽ nghiên cứu các biện pháp trừng phạt mới, kể cả đối với vài viên chức quân sự Syria và Nga. Ông Johnson nói hiện nay Moscow chỉ có hai lựa chọn, hoặc tiếp tục ủng hộ chế độ độc tài của ông al-Assad, hoặc đứng về phía thế giới tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.
Ngoại Trưởng Ý Angelino Alfano thì tuyên bố Âu Châu ủng hộ rộng rãi việc Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn hành trình vào một phi trường của Syria. Cuộc hội họp hai ngày quy tụ các Ngoại Trưởng Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Canada và Ý, cùng Ủy Viên Trưởng Ngoại Giao Federica Mogherini của khối EU.

Phi Luật Tân tìm cách trấn an Trung Quốc
Tổng Thống Rodrigo Duterte hôm thứ Hai đã quả quyết là “quân đội Phi Luật Tân không mang vũ khí tấn công ra các đảo mà Manila kiểm soát trong Biển Đông” trong một cuộc họp báo. Ông Duterte nói rõ trong cuộc họp báo này là ông chỉ “ra lệnh quân đội gia tăng sự hiện diện trong các đảo có tranh chấp chủ quyền và mọi hành động của quân đội ở quần đảo Trường Sa là hoàn toàn không có tính cách “gây hấn.”
Ông nói thẳng thừng như sau, “Chúng tôi muốn phía Trung Quốc biết rõ, chúng tôi không hề đặt vũ khí tấn công lên các đảo, thậm chí một khẩu súng cũng không.” Ông Duterte đã gây bất ngờ khi hôm 6 tháng 4, ông ra lệnh cho quân đội ra chiếm giữ vài đảo có tranh chấp ở Biển Đông và cắt nghĩa như sau, “Tuy muốn giữ quân bình với Trung Quốc, nhưng bắt buộc chúng tôi phải làm như thế vì nhiều xứ đã chiếm một số đảo rồi.”
Sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng“xin nói lại cho rõ ý của Tổng Thống Duterte là quân đội chỉ muốn gia cố các đồn bót đã có sẳn chứ không chiếm thêm đảo nào cả.”

Dãy san hô Great Barrier Reef bị thiệt hại quá nặng
Những cuộc khảo sát từ trên không cho thấy trong liên tiếp nhiều năm qua, hiện tượng san hô chết của dãy san hô lừng danh của Úc là Great Barrier Reef diễn ra quá nhiều. Các nhà khoa học cho hay hiện tượng này trải dài đến 900 dặm (1,500 cây số). Nếu trong năm 2016, hiện tượng san hô chết trắng xóa diễn ra ở phân đoạn phía bắc thì bắt đầu từ năm nay, khúc chính giữa của dãy san hô bị hủy diệt. Các chuyên gia cho là “hai cú đánh liên tục như thế này khiến cho san hô khó lòng hồi phục lại nổi.”
Giáo sư Terry Hughes của Đại Học James Cook University nói chính phủ Úc phải cấp tốc có biện pháp đối phó với hiện tượng thay đồi khí hậu để tránh cho san hô không bị hủy diệt thêm. Ông nói, “Từ năm 1998 đến nay, chúng tôi chứng kiến có bốn lần chuyện này xảy ra, nhưng lần này biên độ thời gian giữa hai lần san hô chết xảy ra quá ngắn ngủi.” Hiện chỉ có khu vực phía nam của dãy san hô này là còn tương đối nguyên vẹn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp