Thursday, 25/06/2020 - 06:43:33

Tàu tố Mỹ theo dõi Biển Đông


Hình của viện nghiên cứu SCSPI vẽ đường bày của các phi cơ Hoa Kỳ. (SCSPI)


BẮC KINH - Một viện nghiên cứu Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ dùng máy bay quân sự để theo dõi vùng biển gần Đài Loan. Theo Viện Điều Tra Chiến Lược Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc, ba máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã bay qua eo biển Bashi và Biển Đông ngày thứ Năm.

Bài viết trên Twitter của viện SCSPI được đăng kèm bức hình mô tả đường bay của các máy bay Hoa Kỳ. Các máy bay Hoa Kỳ bao gồm máy bay chống ngầm P8-A, máy bay do thám RC-135, và vận tải cơ C-17A. Viện SCSPI thêm rằng ít nhất hơn một chục máy bay Hoa Kỳ đã xuất hiện trong khu vực từ giữa tháng Sáu đến nay. Cơ quan này cho biết hành động của Không Quân Hoa Kỳ đã khiến quân đội Trung Quốc được tăng cường tại Biển Đông.

Theo hình minh họa trên Twitter của viện SCSPI, máy bay P8-A của Hoa Kỳ đã bay xuyên qua eo biển Bashi, về hướng quần đảo Pratas đang do Đài Loan kiểm soát. Đây là nhóm gồm ba đảo san hô tại phía bắc Biển Đông, được Bắc Kinh gọi là quần đảo Đông Sa. 

Đảo Pratas, đảo lớn nhất trong nhóm ba hòn đảo, nằm giữa căn cứ Trung Quốc trên đảo Hải Nam và Thái Bình Dương, do đó đảo này được coi là có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng.

Tờ báo Kyodo của Nhật trước đó đưa tin rằng, quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị tập trận đổ bộ gần Hải Nam vào tháng 8 năm nay, nhằm chuẩn bị cho khả năng đánh chiếm đảo Pratas trong tương lai. Theo Kyodo, vì biết được kế hoạch của Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã điều các trinh sát cơ đến giám sát vùng biển quanh đảo Pratas.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements