advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:27:50

Tàu Titanic đang tan vào đại dương


CANADA - Xác tàu RMS Titanic đang hư hỏng nhanh chóng sau 107 năm chìm xuống đáy biển Bắc Đại Tây Dương theo hình ảnh từ tàu lặn thám hiểm đầu tháng 8. Nhà thám hiểm Victor Vescovo và nhóm nghiên cứu dùng tàu ngầm lặn xuống độ sâu 3,810 mét, tới nơi có xác tàu Titanic ở ngoài khơi Newfoundland, Canada. Họ phát hiện con tàu nổi tiếng đã hư hại nghiêm trọng trong 14 năm qua, đặc biệt là ở khu vực dành cho thủy thủ ở mạn phải tàu, kéo theo sự biến mất của một số biểu tượng nổi tiếng nhất.
"Bồn tắm của thuyền trưởng là hình ảnh yêu thích với những người xem phim Titanic, và giờ nó không còn nữa,” nhà sử học Parks Stephenson cho biết. "Toàn bộ boong tàu ở phía đó đang sụp đổ, kéo theo các phòng hạng sang. Tốc độ hư hại sẽ tiếp tục tăng nhanh.” Được phát hiện lần đầu tiên năm 1985, hai nửa xác tàu Titanic nằm cách Newfoundland 600 cây số về phía nam. Phần lớn xác tàu đã sụp đổ, mục nát, và rỉ sét do sự tấn công của vi khuẩn ăn kim loại Halomonas titanicae. Nhà nghiên cứu Henrietta Mann dự đoán vi khuẩn này sẽ "ăn sạch" xác tàu Titanic vào năm 2030. Ngoài ra, những ảnh hưởng tự nhiên như sự ăn mòn của muối và dòng hải lưu mạnh dưới biển sâu cũng góp phần phá hủy tàu.
Tàu Titanic chở 2,224 hành khách và thủy thủ đoàn trong hành trình đầu tiên từ Southampton, Anh, tới New York, Hoa Kỳ. Con tàu va vào một tảng băng trôi vào đêm 14 tháng 4, 1912 và chìm xuống đáy biển sáng sớm hôm sau. Ước tính 1,514 người đã chết trong vụ tai nạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements