Thursday, 01/06/2017 - 10:41:13

Tàu thay Mỹ dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu


Một phụ nữ mang mặt nạ để thở trong lúc thủ đô Bắc Kinh bị bão cát vào ngày 4 tháng 5, 2017. (Kevin Frayer/ Getty Images)


Trung Quốc một thời từng là quốc gia bị chỉ trích rất nhiều về việc gây ô nhiễm. Tuy nhiên, khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump rút lui khỏi Hiệp ước khí hậu Paris, Bắc Kinh có thể sẽ trở thành lãnh đạo thế giới trong nỗ lực chống tình trạng tăng nhiệt toàn cầu. Hoa Kỳ và Trung Quốc vốn là 2 nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới. Dưới thời ông Obama, Hoa Kỳ tương đối quyết đoán trong việc đối phó nạn biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, chính phủ Trump hiện nay đang đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm, bằng cách hủy bỏ một số sắc lệnh của ông Obama, và đề nghị cắt ngân sách của các quỹ về môi trường.

Ngược lại, tại Trung Quốc, trong những năm gần đây, nước này đã dồn sức đầu tư vào những ngành công nghiệp ít khí thải, và luôn giữ vai trò dẫn đầu trong các thỏa thuận chống biến đổi khí hậu của thế giới. Trung Quốc dự định sẽ chi tiêu hơn $361 tỷ Mỹ kim cho các loại năng lượng tái tạo, từ nay đến năm 2020, và coi việc hạ thấp khí thải carbon là ưu tiên hàng đầu của nước này. Trung Quốc cũng hứa sẽ cắt 40 đến 45% lượng khí thải carbon vào năm 2020, và hy vọng sẽ khống chế được lượng khí thải tối đa vào năm 2030 hoặc sớm hơn. Hiệp ước khí hậu Paris là kết quả của nỗ lực ngoại giao trong hơn 2 thập niên, bao gồm gần 200 quốc gia của Liên Hợp Quốc. Nếu Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp ước, nước này có thể sẽ đánh mất vị thế lãnh đạo toàn cầu, mở đường cho Trung Quốc bước lên thế vào chỗ trống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp