Thursday, 17/10/2019 - 05:03:44

Tàu ngầm nguyên tử Trung Cộng trồi lên cạnh tàu đánh cá VN ở Hoàng Sa

Hình ảnh từ trang Twitter của DuanDang cho thấy chiếc tàu ngầm hạt nhân loại 094 của Trung Cộng đã trồi lên gần tàu đánh cá Việt Nam. (Twitter)


Thời gian gần đây, nhiều ngư dân Việt Nam đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Cộng bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự việc đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội.

Chiếc tàu ngầm lớp Jin (Tấn) loại 094 của Hải Quân Trung Cộng, trang bị hỏa tiễn đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Cộng sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.

Việc chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Jin của Trung Cộng, nặng 11,000 tấn, bất ngờ nổi lên giữa các tàu đánh cá Việt Nam, là một biến cố vô cùng bất thường và nghiêm trọng, theo nhận định của một nhà phân tích quốc phòng được trang mạng News.com.au của Úc trích dẫn.

Nhà phân tích H.I. Sutton, cộng tác viên của tạp chí “Không Gian và Quốc Phòng” nói rằng chuyện một tàu ngầm nổi lên bên cạnh tàu của một quốc gia khác là chuyện rất bất thường, cho thấy có thể có điều gì đó không ổn.

Bản tin của trang mạng News.com của Úc cho rằng tính năng quan trọng nhất của chiếc tàu ngầm là tàng hình, tức là tàu có thể hoạt động và ẩn mình dưới nước trong nhiều tháng trời, do đó phải có một lý do nào đó, đủ nghiêm trọng thì con tàu bất đắc dĩ mới phải nổi lên dưới ánh mắt soi mói của tàu bè một nước khác.

Nhà phân tích Sutton nhấn mạnh rằng đây không phải là loại tàu được dùng để đánh đi một thông điệp, như để răn đe các đối thủ, bởi vì thông thường các tàu ngầm thường lánh xa tàu đánh cá, vì những mối nguy tiềm tàng.

Bản tin nhắc lại một sự cố xảy ra vào năm 1984 khi một tàu ngầm hạt nhân Nga mắc vào lưới đánh cá của một tàu cá Na Uy. Sau nhiều giờ phấn đấu để tìm cách thoát ra khỏi lưới, chiếc tàu ngầm Nga đã bị buộc phải trồi lên mặt nước, phơi bày sứ mạng bí mật của mình ở ngoài khơi một quốc gia thuộc Liên Minh NATO.

Vẫn theo nguồn tin này thì hậu quả có thể còn tệ hơn nhiều. Năm 1990, một tàu ngầm của Anh đã sa vào lưới của một tàu đánh cá nhỏ ở ngoài khơi Scotland. Tất cả 4 thủy thủ đều thiệt mạng.

Theo suy luận của nhà phân tích Sutton, việc tàu ngầm hạt nhân Trung Cộng nổi lên giữa các tàu đánh cá Việt Nam, do đó có thể là do tàu bị mắc phải lưới, hoặc sợ bị mắc vào lưới. Nổi lên có thể cứu mạng các thủy thủ trên tàu ngầm, hoặc các ngư dân trên tàu cá Việt Nam.

Cho tới lúc này, chi tiết của sự cố này vẫn chưa được công khai. Bản tin của News.com.au nói rằng tuy vậy sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Trung Cộng tại quần đảo Hoàng Sa, cũng là một nhắc nhở về tầm quan trọng chiến lược của Biển Đông.

Theo nguồn tin này thì việc Trung Cộng xây dựng các đảo nhân tạo và củng cố các đảo này một cách bất hợp pháp, đã biến toàn bộ vùng biển giữa Trung Cộng, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã Lai Á và Việt Nam trở thành “ao nhà” của Trung Cộng.

Trung Cộng giờ có thể dễ dàng giám sát tàu bè tiến vào Biển Đông, trong khi các tàu ngầm hạt nhân của họ có thể ẩn mình sâu dưới biển, và cảm thấy an toàn vì biết rằng bất cứ tàu ngầm, hoặc máy bay nào sẽ khó có thể lọt khỏi lưới kiểm soát của họ.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Cộng nói trên được cho là đóng căn cứ tại Vịnh Tam Bình, Đảo Hải Nam, cách Hoàng Sa khoảng 100 dặm về hướng tây-bắc.

Phân tích gia quốc phòng Sutton cho hay tàu ngầm lớp Jin là tàu ngầm hỏa tiễn mới nhất trong kho vũ khí đã được hiện đại hóa của Trung Cộng. Tính cho tới nay đã có 6 chiếc được chế tạo, và đội tàu này đã trở thành lực lượng răn đe hạt nhân chủ lực của Trung Cộng trên biển.

Trang mạng tin tức của Forbes nhắc lại rằng sự cố xảy ra vào tháng 9 năm nay, nhưng truyền thông Việt Nam chỉ vén màn bí mật mới đây.

(Nguồn Forbes, News.com.au, VOA, RFI)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements