Monday, 03/07/2017 - 10:50:40

Tàu Mỹ đi gần đảo tranh chấp ở Biển Đông, Trung Cộng nổi nóng


Khu trục hạm USS Stethem ghe bến Thượng Hải năm 2015. (Getty Images)


BẮC KINH - Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa đã khiến cho Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ có hành động “khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng.”
Sự việc này diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình về tình hình Bắc Hàn. Hai người đã không nói gì về vụ tàu chiến Mỹ ở Biển Đông.

Tuy vậy, qua tuyền thông, Trung Cộng đã phản đối. Phát ngôn viên Lục Khảng thuộc Bộ Ngoại Giao cho biết Trung Quốc đã đưa chiến hạm và chiến đấu cơ tới khu vực, để đối phó sự hiện diện của tàu chiến Mỹ,
Trước đó, vào ngày Chủ Nhật, một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết khu trục hạm USS Stethem đã tiến sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa cùng ngày Chủ Nhật. Tàu chiến Mỹ đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh đảo. Hành động này, ý nghĩa Hoa Kỳ phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực mà Việt Nam vẫn xem là chủ quyền truyền thống, nhưng bị Bắc Kinh tranh đoạt từ năm 1974.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho là Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc và xem đây là hành động khiêu khích và đe dọa Trung Quốc.

Đây là lần thứ nhì kể từ cuối tháng Năm, Hải Quân Mỹ mở chiến dịch “tự do hàng hải” tại Biển Đông, nhưng lần này diễn ra chỉ vài giờ trước cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Bắc Hàn vào sáng thứ Hai.

Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Tri Tôn.
Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các hòn đảo mà họ đã chiếm đóng và đã xây dựng trên đó các công trình kiên cố.

Các chuyên gia Mỹ cho biết Bắc Kinh đã thực hiện nâng cấp đáng kể cơ sở hạ tầng quân sự của họ ở quần đảo Hoàng Sa. Họ nói rằng Trung Quốc đã mở rộng các cơ sở của họ trên đảo Tri Tôn, bao gồm cả việc xây dựng một sân bay trực thăng.
Từ khóa tìm kiếm:
tàu mỹ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp