Saturday, 20/01/2018 - 09:03:58

Tàu Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, Trung Cộng yêu cầu "sửa lỗi"


Tàu khu trục USS Hopper thuộc Hạm Đội 3 Hải Quân Mỹ.

BẮC KINH - Trong ngày thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã lên tiếng khẳng định nước này sẽ thực hiện “'những biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền quốc gia sau khi một tàu chiến Hoa Kỳ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.


Tân Hoa Xã đưa tin phát ngôn viên Lu Kang xác nhận vào tối thứ Tư, ngày 17 tháng 1, tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS Hopper của Mỹ đã tiến tới gần bãi cạn Scarborough, trong phạm vi 12 hải lý, nằm trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Cộng và Phi Luật Tân ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ bãi cạn Scarborough. Theo ông Lu, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough mà không được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc.
Cũng theo ông Lu, hải quân Trung Quốc đã tiến hành nhận dạng và phát tín hiuệ cảnh cáo để yêu cầu tàu chiến Hoa Kỳ rời khỏi khu vực.


Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, đã bị Trung Cộng chiếm.

Ông Lu còn nhấn mạnh, tàu USS Hopper đã xâm phạm chủ quyền và gây ảnh hưởng tới quyền lợi quốc gia của Trung Quốc đồng thời tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu thuyền và công dân Trung Hoa hoạt động gần bãi cạn Scarborough.

Do đó, hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm công ước về các mối quan hệ quốc tế, khiến Trung Quốc phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, ông Lu nói thêm.
“Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền,” ông Lu nhấn mạnh.
Thậm chí, ông Lu còn cho rằng Trung Cộng có chủ quyền không cần bàn cãi ở bãi cạn Scarborough và các vùng biển lân cận.
“Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông đối với tất cả các quốc gia tuân theo luật pháp quốc tế, nhưng hoàn toàn phản đối trước bất cứ động thái của quốc gia nào gây ảnh hưởng tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không. Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa chữa lỗi lầm ngay lập tức và dừng ngay những hành động như trên để không làm ảnh hưởng xấu tới quan hệ Mỹ - Trung cũng như nền hòa bình và ổn định của khu vực,” ông Lu nói.
Nằm cách đảo chính Luzon của Phi Luật Tân 230 km về phía tây, bãi cạn Scarborough (Trung Cộng gọi là đảo Hoàng Nham) là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay. Bắc Kinh đã chiếm giữ Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn chặn ngư dân Phi Luật Tân tới gần ngư trường dồi dào này để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.
Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Phi Luật Tân khởi xướng tại tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hague (Hòa Lan) chống lại yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Cộng trên Biển Đông.
Trong phán quyết vào tháng 7, 2016, tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này, song Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng phủ nhận và ngang nhiên không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp