Thursday, 05/12/2019 - 08:00:27

Tàu muốn Mỹ phải giảm thuế để đạt thỏa thuận thương mại


Mùa lễ rồi, vui chút đi!
Trưởng Bếp Jose Andres (trái) và Ông Già Noel đang chụp hình lưu niệm tại sàn mua bán chứng khoáng New York Stock Exchange trong lúc chuông reo kết thúc ngày trao đổi vào chiều thứ Năm. Chỉ số Dow Jones đã tăng chút đỉnh sau mấy ngày trồi sụt cao thấp bất thường, gây ra bởi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các viên chức đang thương lượng về việc ngưng đánh thuế lẫn nhau trước khi thông qua một hiệp ước thương mại. (Bryan R. Smith/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH - Bộ Thương Mại Trung Quốc vào thứ Năm tái khẳng định rằng, Hoa Kỳ phải hủy bỏ các khoản thuế nhập cảng trước khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Phát ngôn viên Cao Phong của Bộ Thương Mại Trung Quốc nói, “Chúng tôi tin rằng, nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, các lệnh đánh thuế nên được hạ thấp tương ứng.”
Ban đầu, thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được cho là sẽ hoàn tất trong tháng 11, trước khi đợt thuế mới của Hoa Kỳ đánh lên $156 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12.

Các phái đoàn thương mại vẫn đang thương lượng về các mối quan tâm cơ bản của hai bên. Trong khi đó, căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng vì các vấn đề không liên quan đến thương mại, như cuộc biểu tình ở Hong Kong và tình trạng của người Hồi giáo Uighurs, khiến viễn cảnh về việc sớm đạt được thỏa thuận đang ngày càng trở nên mỏng manh.

Trung Quốc vào thứ Tư đã khuyến cáo rằng, việc Hạ Viện Hoa Kỳ chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Uighurs ở Tân Cương sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác song phương. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin trong chính phủ Bắc Kinh nói rằng các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang tiếp diễn.
Nguồn tin này thêm rằng, ít có khả năng Bắc Kinh sẽ đáp trả Hạ Viện Hoa Kỳ bằng cách công bố “Danh sách các tổ chức không đáng tin cậy,” tức danh sách trừng phạt các tổ chức được coi là gây hại cho lợi ích của Trung Quốc.
Vào thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt, chỉ 1 ngày sau khi ông nói rằng thỏa thuận thương mại có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử tổng thống 2020.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising