Friday, 07/06/2019 - 05:44:08

Tàu mực VN bị Trung Cộng cướp 2 tấn mực khô giữa ban ngày


Chiếc tàu đánh mực bị Trung Cộng cướp. (Thanh Niên)


QUẢNG NAM - Một tàu đánh bắt mực của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Trung Cộng chặn và cướp đi hai tấn mực khô ở Biển Đông. Trước khi cướp mực, tàu Trung Cộng đe dọa sẽ “cắt lưới, lấy hết tài sản và lai dắt tàu về Trung Quốc” nếu tái phạm.


Sự việc xảy ra trong thời gian lệnh cấm đánh cá hằng năm của Trung Quốc đang có hiệu lực (1/5-16/8) trong khu vực Biển Đông.

Theo tường thuật của báo Thanh Niên hôm thứ Sáu, ngày 7/6, tàu bắt mực mang số hiệu Qna 91441 của ngư dân Trần Văn Nhân, 42 tuổi, tỉnh Quảng Nam, bị một tàu nước ngoài “nghi là tàu Trung Quốc” khống chế và cướp đi 2 tấn mực khô trong giờ nghỉ trưa ngày 2/6 khi đang hoạt động ở khu vực thuộc đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa.

Theo lời kể của ngư dân này, 6 người trên con tàu “mang số hiệu và treo cờ Trung Quốc,” trong đó có một người nói tiếng Việt, đã thả bo bo và tiếp cận tàu của ông, không chế 10 thuyền viên, bắt họ khai tên, tuổi, nơi ở, sau đó ra lệnh cho họ phải mở hết hầm cá và hầm mực ra để kiểm tra.

Tuy nhiên, do cá “thúi quá,” theo lời một ngư dân, nên nhóm người này không lấy mà chỉ lấy đi hơn 2 tấn mực đã phơi khô để trong hầm. Trên tàu chỉ còn một ít cá nục.


Thuyền trưởng Trần Văn Nhân, bên trái, và ông Trần Phu. (VTC)

Sau khi cướp hải sản, nhóm người trên yêu cầu các ngư dân Việt Nam không được đánh bắt tại vùng biển này nữa, và đe dọa nếu vi phạm lần thứ hai, “thì sẽ cắt hết lưới và lấy hết tài sản và sau đó sẽ lại dắt tàu về Trung Quốc,” ngư dân Nhân nói với báo Thanh Niên.

Tin cho hay trị giá của 2 tấn mực khô vào khoảng 250 triệu đồng ($10,600), nhưng thiệt hại chung do chuyến đi gặp trở ngại có thể cao hơn gấp đôi.

Ngày 7/6, bà Trần Thị Mỹ Dung, phó chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xác nhận sự việc nêu trên xảy ra cho một tàu cá tại xã của bà.

Vào khoảng 6 giờ sáng cùng ngày thứ Sáu, tàu của ông Trần Văn Nhân cập bến cảng Kỳ Hà, xã Tam Quang. Ngay khi vừa đặt chân vào bờ, ông Nhân cùng 9 bạn thuyền khác tìm đến cơ quan chức năng để tường thuật sự việc tàu cá của mình bị cướp trắng trợn ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Chia sẻ với VTC News, vị thuyền trưởng với nhiều năm kinh nghiệm kể lại câu chuyện bị cướp giữa ban ngày.
Ông Nhân kể, vào ngày 23/5, tàu cá của ông rời bến và tiến ra quần đảo Hoàng Sa để hành nghề chụp mực khơi. Trên tàu có tổng cộng 10 ngư dân. Sau 10 ngày khai thác, tàu của anh Nhân đánh bắt được khoảng 2 tấn mực.

Vào trưa 2/6, khi anh Nhân và các bạn thuyền ngả lưng nằm nghỉ thì bị một tàu Trung Quốc áp sát.
“Phát hiện thấy sự hiện diện của những người lạ nhảy sang tàu của mình, tôi và mấy anh em giật mình thức giấc. Khi chạy ra phía ngoài thì chúng tôi bị 6 người Trung Quốc dùng roi điện khống chế.

Một người trong số đó biết nói tiếng Việt và bảo rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc, do đó chúng tôi không được phép đánh bắt. Tuy nhiên, tôi khẳng định đó là khu vực khai thác hải sản chung từ nhiều năm qua,” ông Nhân nói.

Theo lời ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này quay lại tàu anh nói lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.
“Họ làm y như cướp biển, lại có vũ khí trên tay nên chúng tôi không dám chống cự,” ngư dân Trần Phu, 71 tuổi, thuyền viên của tàu, kể lại với báo Tuổi Trẻ.

Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá hằng năm trên Biển Đông trong suốt 20 năm qua, bất chấp phản đối từ các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong khu vực.
Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 4/5 chính thức lên tiếng phản đối và bác bỏ lệnh cấm và nói rằng lệnh cấm này “xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Ngoài ra, các tỉnh có ngư dân đánh cá ở Biển Đông như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa cũng tuyên bố lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc là “không có giá trị” và khuyến khích ngư dân “bám biển,” tiếp tục thực hiện hoạt động đánh bắt như thường lệ tại các ngư trường truyền thống trong khu vực.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp