Tuesday, 18/07/2017 - 07:27:23

Tàu lật vì bão, thủy thủ mất tích, vợ ngóng ra biển trong tuyệt vọng

NGHỆ AN - Một chuyến tàu chở hàng gặp nạn giữa biển, mang đến đau thương cho gia đình của các thủy thủ còn mất tích. Tai nạn xảy ra trong lúc bão Talas, hay được gọi là bão số 2 tại Việt Nam, tràn vào miền Bắc.

Khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, 17 tháng 7, chiếc tàu VTB 26 chở 4,700 tấn than phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư, tỉnh Nghệ An. Con tàu sau đó mất tín hiệu, và rồi được tìm thấy bị lật úp ở biển Cửa Lò. Hết thảy 13 thuyền viên đã rơi xuống biển, trong đó bảy người được cứu sống, hai người chết và bốn người mất tích.

Một trong bốn thuyền viên còn mất tích là anh Nguyễn Hải Quyết, 26 tuổi.
Vợ của anh, cô Ngô Thị Trang, 27 tuổi, trú Hải Phòng, luôn tục gọi tên chồng trong tiếng nấc ngày thứ Ba. “Anh đang ở nơi nào, con mấy hôm nay cứ hỏi sao bố không gọi điện về. Em biết nói với con như thế nào đây," cô nói, theo ghi nhận của phóng viên báo VnExpress.


Ngô Thị Trang tại Hải Phòng (VnExpress)

Kết hôn từ năm 2012, vợ chồng cô có một con 4 tuổi. Chồng làm thủy thủ thường đi biền biệt, cô ở nhà làm công nhân may mặc, lo việc nội trợ và nuôi con.

Trưa thứ Hai, đi làm về, chưa kịp nghỉ ngơi thì cô nhận hung tin từ cha mẹ: "Quyết gặp nạn trên biển Nghệ An, con chuẩn bị tư trang để mình vào đó."

Nghe xong, lòng cô như thắt lại, tay chân bủn rủn, nước mắt lưng tròng.
Người vợ trẻ kể anh Quyết tốt nghiệp Cao Đẳng Hàng Hải, làm việc ở công ty An Hải đã lâu, mức lương khoảng 10 triệu mỗi tháng ($435). Trước anh chạy tàu hàng chuyến Thanh Hóa - Quảng Ninh, hai tháng nay đổi tuyến Quảng Ninh - Cửa Lò.


Tàu bị lật úp ngoài khơi đảo Hòn Ngư, tỉnh Nghệ An.

"Chồng em và những người đang mất tích liệu có bình an được không," cô hỏi và không nhận được câu trả lời.

Giống như cô, hơn 20 thân nhân của bốn thuyền viên mất tích đang tập trung tại phòng khách của Cảng Cửa Lò đều thấp thỏm, ánh mắt đổ dồn về phía biển. Ngoài kia, hơn 500 người cùng 19 tàu đang rà soát trên 800 hải lý vuông tìm kiếm manh mối bốn người mất tích.

Cô Lưu Thị Dung, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Xuân, 35 tuổi, ngồi khóc trong một góc phòng. Chồng cô là Đại Phó tàu VTB 26, có kinh nghiệm 12 năm đi biển, thường xuyên đối phó với mưa bão, và đây là chuyến đi thiếu may mắn của anh cũng như tất cả đồng đội.

Cô Dung nhớ lại, chiều Chủ Nhật vợ chồng còn nói chuyện qua mạng xã hội. Anh Xuân nói rất mệt vì chưa ăn uống được gì, do sóng to, gió lớn đánh mạnh khiến tàu liên tục rung lắc.

"Tôi khuyên anh giữ gìn sức khỏe để chống lại sóng giữ. Khoảng nửa đêm rạng sáng thứ Hai, gọi điện thoại lại cho anh, song không thấy bốc máy, tim tôi đập liên hồi," cô Dung vừa nói với VnExpress, vừa lấy vạt áo lau nước mắt.

Người phụ nữ 30 tuổi tâm sự, khi nghe tin chồng gặp nạn, cô ôm chầm lấy hai con, tâm trạng rối bời. Cha mẹ chồng cũng muốn vào Nghệ An, song vì sức khỏe yếu nên họ đành ở nhà.

"Lâu lắm rồi anh ấy không về nhà. Hôm trước chồng tâm sự sau chuyến này sẽ về thăm mẹ con, nhưng giờ tìm anh thật khó," cô Dung nói.

"Các cháu ấy còn trẻ quá, sao lại gặp điều không may như vậy chứ," ông Nguyễn Văn Sinh, 60 tuổi, cha thuyền viên Nguyễn Văn Dương, thốt lên. Con trai ông năm nay 28 tuổi, mới lập gia đình và có một cháu nhỏ. Sáng nay, tám thành viên trong gia đình đều vào Nghệ An ngóng chờ thông tin.
Ông Sinh bảo đã chuẩn bị sẵn tâm lý, song vẫn le lói tia hy vọng dù là nhỏ nhất. Với sự nỗ lực của tất cả lực lượng tìm kiếm, hy vọng có phép màu nào đó, những thuyền viên trẻ tuổi bình an vô sự.
"Tôi biết điều này khó, nhưng không gì là không thể phải không," ông Sinh nói, mắt lại hướng ra biển.

Từ khóa tìm kiếm:
tàu lật, bão talas
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp