advertisements
Thursday, 11/04/2019 - 07:12:24

Tàu không gian Do Thái bị rớt trên mặt trăng


Phản ứng của một người Do Thái sau khi biết chiếc phi thuyền Beresheet đã thất bại trong cuộc hạ cánh xuống mặt trăng vào ngày thứ Năm, 11 tháng Tư, 2019. Người này cùng hàng trăm người khác đã tụ tập tại thủ đô Tel Aviv, Israel để xem sự kiện đáp phi thuyền lịch sử này. Chiếc Beresheet đã bị trục trặc ở động cơ chính, khiến cho giai đoạn cuối cùng của chuyến du hành đã không thành tựu. (Amir Levy/Getty Images)

 

YEHUD – Phi thuyền không gian Beresheet của Israel đã rơi trên mặt trăng vào ngày thứ Năm, sau một loạt trục trặc kỹ thuật trong giai đoạn hạ cánh sau cùng, phá vỡ hy vọng về một cuộc hạ cánh đầu tiên trên mặt trăng được thực hiện bởi tư nhân. Chiếc tàu không gian không người lái mất liên lạc với trung tâm kiểm soát ở Trái Đất trong quá trình giảm độ cao sau cùng.

Không lâu sau đó, nhiệm vụ được tuyên bố là đã thất bại.

“Thiết bị của chúng tôi đã rơi trên bề mặt mặt trăng,” theo lời ông Opher Doron thuộc hãng Israel Aerospace Industries. Ông nói động cơ của tàu không gian đã bị tắt không lâu trước lúc hạ cánh, và các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân. Tàu không gian Beresheet hiện đã vỡ thành nhiều mảnh nhỏ nằm rải rác ở điểm hạ cánh.

Dù vậy, ông Doron nói rằng nhiệm vụ này vẫn là một “thành công đáng ngạc nhiên,” vì đã đến được mặt trăng và đã đến rất gần với việc hạ cánh thành công. “Cho đến nay, đó là tàu không gian nhỏ nhất, rẻ tiền nhất, từng đến được mặt trăng,” ông Doron nói.

Chiếc Beresheet có kích thước bằng khoảng một chiếc máy giặt. Vụ hạ cánh thất bại xảy ra trước mắt một khán phòng đông người, bao gồm cả Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, và được chiếu trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements