Wednesday, 02/06/2021 - 06:03:48

Tàu hàng chìm dần ngoài khơi Tích Lan sau khi bị cháy


Chiếc MV X-Press Pearl chuyên chở hàng trăm tấn hóa chất và ngựa đang chìm ngoài khơi hải cảng Colombo ngày 2 tháng 6, 2021. (Ishara S. Kodikara/ AFP via Getty Images)

 

COLOMBO - Tàu hàng hải mang quốc tịch Singapore, vốn đã cháy suốt 13 ngày ngoài khơi Tích Lan và vừa được dập lửa ngày thứ Ba, đã chìm dần trong ngày thứ Tư, với bồn nhiên liệu vẫn còn vài trăm tấn dầu.

Chiếc tàu MV X-Press Pearl, chở theo hàng trăm tấn hóa chất và nhựa, đã cháy suốt 13 ngày ở gần bờ biển Tích Lan, trước khi lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy vào thứ Ba.

Một lượng lớn hạt nhựa đã tràn vào các bãi biển Tích Lan, và nhà chức trách nước này đang lo ngại về nguy cơ xảy ra một thảm họa môi trường lớn hơn, nếu 278 tấn dầu và 50 tấn xăng trong tàu hàng bị tràn xuống Ấn Độ Dương.

Ngày thứ Tư, trong lúc các tàu kéo đang tìm cách đưa tàu hàng ra xa bờ biển, Hải Quân Tích Lan cho biết tàu hàng đang chìm dần, với phần đuôi tàu đã chìm dưới mặt nước và nước biển đã tràn qua boong tàu.

Nhiều vệt dầu đã xuất hiện gần các bãi biển của thành phố Negombo, cách thủ đô Colombo khoảng 40 cây số. Hải quân Tích Lan cho biết sẽ cố gắng kéo con tàu ra càng xa càng tốt, trước khi tàu chìm hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo Bộ Trưởng Ngư Nghiệp Kanchana Wijesekera, hãng kéo tàu SMIT của Hòa Lan cho rằng, tàu X-Press Pearl có thể sẽ chìm ngay vị trí hiện tại.

Theo Hải Quân Tích Lan, một tàu tuần duyên của Ấn Độ sẽ hỗ trợ đối phó dầu tràn nếu tình trạng này xảy ra.

Một lượng lớn hạt nhựa trôi ra từ container trên tàu hàng đang gây ảnh hưởng đến môi trường và động vật hoang dã, đồng thời khiến nhà chức trách phải ra lệnh cấm đánh cá.

Vụ cháy trên tàu hàng được cho là xảy ra do một vụ rò rỉ nitric acid, và đã thiêu hủy phần lớn trong 1,500 container trên tàu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements