advertisements
Wednesday, 26/05/2021 - 05:15:37

Tàu hàng cháy suốt 6 ngày trên biển


Người dân đứng xem khói bốc lên từ chiếc tàu MV X-Press Pearl bị cháy ngoài khơi hải cảng Colombo Harbour, thủ đô Colombo, Tích Lan ngày 26 tháng 5, 2021. (Lakruwan Wanniarachchi/AFP via Getty Images)

 

COLOMBO - Đám cháy trên tàu hàng chở hóa chất ngoài khơi Tích Lan (Sri Lanka) đã kéo dài đến ngày thứ 6 và không có dấu hiệu giảm bớt.

Tàu container X-Press Pearl treo cờ Singapore đang trên đường từ Gujarat, Ấn Độ đến thủ đô Colombo của Tích Lan thì lửa bùng phát trên boong tàu vào ngày 20 tháng 5, cách bờ khoảng 14 cây số.

Phát ngôn viên Hải Quân Tích Lan Indika de Silva cho biết, thủy thủ đoàn 25 người đã được di tản an toàn nhưng một người phải vào bệnh viện vì bị thương nhẹ. Hải Quân tin rằng X-Press Pearl bốc cháy do hóa chất trên tàu.

Theo nhà chức trách, con tàu đang chở 25 tấn axit nitric cùng các hóa chất và mỹ phẩm không xác định khác. Ngày thứ Ba, nhân viên cứu nạn và lực lượng cứu hỏa đã phải di tản khỏi con tàu sau một vụ nổ.

Tám trong số 1,500 container trên tàu đã rơi xuống biển vào thứ Ba, một trong số đó dạt vào bãi biển du lịch Negombo, cách Colombo 40 cây số về phía bắc. Gió mạnh cùng lốc xoáy đổ vào miền đông Ấn Độ đã cản trở nỗ lực dập lửa, khi đám khói đen khổng lồ tiếp tục bốc lên từ con tàu.

Không quân Tích Lan đã dùng trực thăng để thả khoảng 425 ký hóa chất chống cháy xuống con tàu vào thứ Tư.

Bà Dharshani Lahandapura, viên chức Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Biển, cho biết các biện pháp ngăn chặn đã được chuẩn bị, trong trường hợp hóa chất hoặc dầu bị tràn từ động cơ và thùng nhiên liệu của tàu.

"Mô hình điện toán cho thấy bất kỳ vụ tràn dầu nào từ con tàu sẽ đến bãi biển Negombo, và chúng tôi đã sẵn sàng đối phó,” bà nói.

Các tàu Hải Quân Tích Lan đang dẫn đầu nỗ lực dập lửa, 3 tàu tuần duyên Ấn Độ cũng đến hỗ trợ vào ngày thứ Tư.

Hồi tháng 9, 2020, một tàu chở dầu thô đã bốc cháy ngoài khơi bờ biển phía đông Tích Lan, sau vụ nổ phòng máy khiến 1 thủy thủ thiệt mạng. Ngọn lửa được dập tắt sau hơn 1 tuần, với sự trợ giúp của tuần duyên Ấn Độ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements