advertisements
Friday, 30/07/2021 - 07:37:47

Tàu đơn Nga gặp trục trặc khiến trạm không gian ISS bị chao đảo


Tàu đơn Nauka gồm phòng thí nghiệm của Nga đã gặp trục trặc trên không gian. (NASA)

 

MOSCOW - Động cơ đẩy của module (tàu đơn) Nauka của Nga đã đột ngột khai hỏa khi đang kết nối với Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, khiến trạm này bị chao đảo suốt gần 1 giờ đồng hồ.

Trước đó, hơn 3 giờ sau khi tiến trình đáp vào hoàn tất, phi hành gia Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov ở trong tàu đơn Zvezda nối liền với tàu đơn Nauka, đã chuẩn bị mở cửa giữa hai khoang.

Tuy nhiên, vào sáng sớm thứ Sáu, động cơ đẩy của tàu đơn Nauka đột ngột khai hỏa, khiến trạm ISS tạm thời mất "kiểm soát phương hướng," một vụ trục trặc khá hiếm gặp.

Động cơ đẩy khai hỏa ngoài dự tính khiến phòng thí nghiệm trên quỹ đạo nghiêng khoảng 45 độ so với phương hướng tiêu chuẩn.

Trạm ISS bị chao đảo tổng cộng khoảng 47 phút trước khi lấy lại được thăng bằng, theo cơ quan NASA của Hoa Kỳ cho biết.

Trạm ISS tự nhận biết động cơ đẩy của module Nauka khiến trạm bị nghiêng và đã gởi lệnh cho tàu đơn Zvezda mở động cơ để tạo sự cân bằng. Tàu chở hàng tự động Progress 78 của Nga, đang ghép nối với ISS, cũng góp phần hoàn tất quá trình thăng bằng.

Sau khi trạm ISS trở về vị trí ban đầu, các chuyên viên Nga đã kiểm soát để bảo đảm động cơ đẩy không tự khai hỏa lần nữa. Module Nauka được dùng để hỗ trợ các hoạt động khoa học, đón khách ghé thăm và tàu chở hàng, đồng thời đóng vai trò như cơ sở để phi hành gia Nga đi bộ ngoài không gian.

Module này phóng vào ngày 21 tháng 7 và mất 8 ngày để tiếp cận trạm ISS. Khi vụ trục trặc xảy ra, 7 phi hành gia đang làm việc trên ISS đã đóng cửa ngăn bảo vệ.

Cơ quan NASA sau đó xác nhận các phi hành gia trông thấy dấu hiệu module Nauka khai hỏa động cơ. Nhóm chuyên gia trên ISS không bị ảnh hưởng sức khỏe trong biến cố này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Trạm không gian ISS bay lơ lửng giữa không gian nên việc điều khiển phải vô cùng, vô cùng tinh tế. Người viết tò mò muốn biết làm sao mà có đủ dưỡng khí cho các phi hành gia trong đó. Comme la station spatiale ISS plane dans l'espace, il doit être extrêmement, extrêmement délicat de la piloter. L'auteur est curieux de savoir comment il y a assez d'oxygène pour les astronautes à l'intérieur. 既 然 國 際 空 間 站 是 在 太 空 中 盤 旋 , 那 它 的 操 控 性 一 定 非 常 非 常 微 妙 。 作 者 很 好 奇 里 面 的 宇 航 員 怎 麼 有 足 夠 的 氧 氣
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements