Monday, 11/05/2020 - 06:03:16

Tàu dọa trả đũa lệnh siết visa của Mỹ

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh hôm thứ Hai cảnh cáo sẽ trả đũa Hoa Thịnh Đốn, sau khi Hoa Kỳ siết chặt quy định cấp visa cho các ký giả từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng kêu gọi Hoa Thịnh Đốn hãy sớm "sửa sai.”
"Chúng tôi phản đối và rất không hài lòng với điều này. Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ nên sửa chữa sai lầm của họ ngay lập tức hoặc Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc trả đũa,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.
Ông Triệu cáo buộc trong suốt một thời gian dài, Hoa Kỳ luôn giữ tâm lý thời Chiến Tranh Lạnh cũng như liên tục tăng "đàn áp" truyền thông Trung Quốc.

"Họ sử dụng chính sách visa để kỳ thị, làm giảm khả năng đưa tin của truyền thông Trung Quốc tại Hoa Kỳ, làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa nhân dân hai nước,” ông Triệu nói thêm.
Hoa Kỳ vào tuần trước đã ban hành một quy tắc mới, giới hạn visa cho các phóng viên Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày và cho phép họ nộp đơn xin gia hạn. Loại visa này trước đây có thời hạn khá dài, không cần phải xin gia hạn, trừ khi phóng viên chuyển công việc.
Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau liên quan tới truyền thông. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hồi tháng Ba đã trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post vì một bài báo liên quan đến Covid-19, với tiêu đề gọi Trung Quốc là "bệnh nhân thực sự của châu Á.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising