Thursday, 12/12/2019 - 06:45:09

Tàu dầu VN từng ghé Bắc Hàn bị Mã Lai Á bắt


Tàu Việt Tín 01 từng chở dầu dến Bắc Hàn bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. (Hajo Schaefer/ MarineTraffic)


Theo tin của hãng Reuters ngày thứ Năm, một tàu dầu Việt Nam đã cập cảng Bắc Hàn hồi tháng Hai năm nay- ngay trước cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà nội, đã bị chính quyền Mã Lai Á bắt giữ sau khi được phát hiện trôi dạt ngoài khơi Mã Lai Á.
Cơ Quan Thực Thi Luật Hàng Hải Mã Lai Á (MMEA) nói rằng một đội đặc biệt của cơ quan đã lên chiếc tàu dầu của Việt Nam, chiếc Việt Tín 01, hôm Chủ Nhật 8/12, sau khi phát hiện chiếc tàu này neo đậu ở ngoài khơi tỉnh bang Johor ở miền Nam Mã Lai Á mà không có giấy phép.
Giám đốc cơ quan MMEA ở Johor, ông Aminuddin Abdul Rashid, cho biết trên trang Facebook của cơ quan là trước khi lên tàu Việt Tín, tàu củacơ quan MMEA đã dùng mọi phương tiện có tại chỗ như radio và loa phóng thanh, để liên lạc với tàu dầu Việt Nam nhưng không nhận phản hồi, nên nghi con tàu đã bị bỏ phế.
MMEA cho biết người duy nhất còn lại trên tàu Việt Tín 01 là một người đàn ông Việt Nam 61 tuổi, kỹ sư trưởng. Người đàn ông - không được Reuters nêu tên, cho biết chiếc tàu đã trôi dạt khỏi vị trí ban đầu.
Ông Aminuddin cho biết người chứng duy nhất đó đang bị bắt giữ để điều tra.
Một người phát ngôn của MMEA nói chính quyền Mã Lai Á đang chờ chủ tàu liên lạc. Người phát ngôn từ chối bình luận thêm.

Reuters cũng không nhận được phản hồi sau nhiều cuộc gọi tới công ty Viet Trust Shipping Corp. ở Sài Gòn, chủ nhân theo đăng ký của tàu Việt Tín 01.
Hồi tháng 2 năm nay, các dữ liệu vận chuyển hàng hải của tập đoàn cung cấp dữ liệu Refinitiv được Reuters trích dẫn, cho biết tàu Việt Tín 01 đã tới bên ngoài cảng Nampo ở bờ biển phía Tây Bắc Hàn, mang theo 2000 tấn dầu, ngay trước cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà nội.
Không rõ lúc đó tàu Việt Tín 01 có dỡ hàng tại cảng Nampo hay không, vì làm như vậy là vi phạm lệnh cấm vận mà Liên Hiệp Quốc đã áp đặt đối với Bắc Hàn, cấm nước này nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Reuters cho biết thêm là từ tháng Hai, tàu chở dầu Việt Tín 01 đã đậu gần bờ biển Trung Quốc, đầu tiên tại cảng Shidao và sau đó là Thượng Hải, trước khi ngưng truyền dữ liệu vị trí từ hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trong khoảng 20/3 đến 9/7.
Theo các dữ liệu vận chuyển thì ngày 9/7, tàu dầu Việt Tín 01 đã ghé cảng Cao Hùng, Đài Loan trong một thời gian ngắn trước khi hướng về vùng biển phía Đông Nam Mã Lai Á. Tàu đến nơi ngày 20/7 và ở đó tới ngày 21/8, lần cuối con tàu truyền dữ liệu vị trí từ AIS.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising