Tuesday, 03/09/2019 - 07:18:27

Tàu dầu Iran "biến mất" ngoài khơi Syria

ĐỊA TRUNG HẢI – Tàu dầu Adrian Darya 1 của Iran, vốn đang bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen, đã tắt thiết bị định vị từ chiều thứ Hai, khi đang ở trong vùng biển Địa Trung Hải phía tây Syria. Trang web theo dõi tàu thuyền Refinitiv cho thấy tàu dầu Adrian Darya 1 gởi tín hiệu về vị trí cuối cùng từ thiết bị định vị lúc gần 4 giờ chiều thứ Hai, khi đang đi lên phía bắc ở vùng biển thuộc Địa Trung Hải nằm giữa đảo Cyprus và tây Syria. Với việc tắt thiết bị định vị, con tàu gần như "biến mất" trên hệ thống dữ liệu theo dõi hàng hải quốc tế.
Tàu dầu này cũng như điểm đến của nó đang là tâm điểm chú ý trong căng thẳng ngày càng leo thang giữa Iran và Hoa Kỳ. Con tàu trước đây mang tên Grace 1, bị Thủy Quân Lục Chiến Anh và cảnh sát biển Gibraltar bắt hôm 4 tháng 7, do nghi ngờ tàu này chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Âu (EU). Đến ngày 15 tháng 8, Gibraltar thả tàu sau khi nhận được thư bảo đảm từ Iran, hứa rằng con tàu sẽ không bán 2.1 triệu thùng dầu cho Syria.
Ngay sau khi Gibraltar tuyên bố thả Grace 1, một tòa liên bang Hoa Kỳ đã ra lệnh bắt tàu do nghi ngờ nó có liên hệ với Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, tổ chức vũ trang bị Washington xếp vào danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, đề nghị bắt giữ này bị Gibraltar từ chối. Grace 1 sau đó đổi tên thành Adrian Darya 1 và khởi hành tới Địa Trung Hải. Phát ngôn viên chính phủ Iran hôm 26 tháng 8 thông báo đã bán hết hơn 2 triệu thùng dầu trên tàu này, nhưng không tiết lộ người mua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp