Monday, 02/05/2016 - 10:18:25

Tàu cruise Mỹ đầu tiên ghé bến Havana trong bốn thập niên

Chuyến tàu cruise chở khách du lịch đầu tiên trong gần 40 năm qua từ Hoa Kỳ đã cập bến cảnh Havana hôm thứ Hai. Chuyến tàu Adonia khởi hành từ Miami hôm Chủ Nhật, người quản lý công ty viễn du này tuyên bố “Hôm nay là ngày khởi đầu cho một thời đại mới.”
Nhiều hành khách đã cầm cờ Mỹ và cờ Cuba vẫy chào, nhưng chuyến xuất phát cũng không êm ả vì có một số người gốc Cuba ở Miami kéo đến biểu tình phản đối chuyến đi. Một chiếc tàu nhỏ có tên 'Democracia' đã treo hàng chữ như sau chạy ra phản đối “Castro, tại sao ông đòi dân Cuba về thăm quê hương phải có visa nhập cảnh?”
Công ty Carnival Corp.'s Fathom điều hành cho hay có khoảng 700 khách du lịch trên chuyến tàu đầu tiên ghé thăm Cuba. Một số khách trên tàu cho biết họ không muốn chuyện chính trị chen vào chuyến đi lịch sử của họ. Được biết chuyến du lịch kéo dài trong 7 ngày và chiếc tàu sẽ ghé ba thành phố là Havana, Cienfuegos và Santiago de Cuba.

Nhật viện trợ $7 tỉ cho các xứ hạ nguồn Mekong
Trong nỗ lực tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở Á Châu, hôm thứ Hai Nhật loan báo sẽ trợ giúp cá quốc gia phía hạ lưu sông Mekong một số tiền trên $7 tỉ Mỹ kim trong vòng 3 năm tới nhằm giúp các quốc gia này xây dựng và phát triển hạ tầng.
Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida khi đến thăm Thái Lan đã tuyên bố như trên, trong chuyến đi thăm các quốc gia vùng hạ lưu sông Mekong kéo dài khoảng một tuần lễ. Ông Kishida cho hay, “Kế hoạch giúp đỡ của Nhật cho các quốc gia vùng Mekong dựa trên căn bản chi tiết thiết thực của từng hạng mục.”
Ông không hề nhắc đến Trung Quốc trong chuyến đi, vốn cũng là quốc gia đổ vào vùng này hàng tỉ đô tiền xây dựng và phát triển hạ tầng.
Ngoài Thái Lan, Ngoại Trưởng Kishida còn sẽ đi thăm Miến Điện, Lào và Việt Nam. Trước khi đến Thái Lan, ông Kishdi cũng ghé thăm Bắc Kinh vào cuối tuần và hai quốc gia bày tỏ cam kết sẽ cải thiện mối tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Hoa Đông.

Trung Cộng muốn thử tân tổng thống Mỹ ở Biển Đông
Tỉ phú Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các hiệp ước thương mại mà chính phủ Obama đã ký kết với Trung Quốc, cho là “Trung Quốc chơi không công bình trong luật chơi về kinh tế.” Nhưng chắc chắn Bắc Kinh sẽ thử phản ứng của vị tân tổng thống Hoa Kỳ trong vụ đối đầu ở Biển Đông, Các quan sát viên cho là một tổng thống mới sẽ bị Trung Quốc “thử sức” rất sớm sủa ngay sau khi nhậm chức, đặc biệt là những vụ tuần tra của Hải Quân Mỹ, chuyện bảo vệ Phi Luật Tân và ủng hộ các quốc gia khác như Việt Nam trong vùng.
Chủ Tịch Tập Tận Bình có thể chọn Tổng Thống Obama để thử phản ứng khi tòa án tài phán The Haye sắp ra phán quyết có thể gây bất lợi cho Bắc Kinh, chứ không đợi người kế nhiệm ông. Vị tân tổng thống trong lúc đầu chỉ có thể tái khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ, nhất là phải bảo đảm cho các đồng minh trong khu vực được yên tâm trước đà lấn chiếm trắng trợn của Bắc Kinh.
Bãi đá Scarborough Shoal, nơi đã có e ngại là Trung Quốc vẫn tiến hành việc xây dựng kiên cố, sẽ là điểm nóng nhất của Biển Đông hiện nay.

Nam Hàn lo ngại công dân mình bị bắt cóc
Nam Hàn loan báo đang cố gắng theo dõi mọi hành động của Bắc Hàn vì e ngại Bình Nhưỡng sẽ tung ra chiến dịch bắt cóc dân Nam Hàn ở ngoại quốc. Có báo động này là do Bình Nhưỡng mới đây tố cáo Nam Hàn đã tổ chức bắt cóc các nhân viên Bắc Hàn đang làm việc trong một nhà hàng ở Trung Quốc. Đại diện Bộ Liên Hiệp Triều Tiên ở Seoul cho hay, “Tất cả mọi biện pháp phòng ngửa đã được thiết lập cho công dân Nam Hàn ở ngoại quốc kể cả các phái đoàn ngoại giao Nam Hàn được bảo vệ chặt chẽ.”
Jeong Joon-hee, phát ngôn viên Bộ này nói trong cuộc họp báo, “Chúng tôi đang báo động là Bình Nhưỡng có thể bắt cóc hay tổ chức tấn công khủng bố nhắm vào người Nam Hàn,” Toàn bộ 13 nhân viên nhà hàng của Bắc Hàn đã xin tị nạn ở Nam Hàn. Bắc Hàn đã đề nghị tổ chức cho thân nhân đang ở Bắc Hàn của 13 nhân viên đào tầu này gặp gỡ trực tiếp họ, nhưng Nam Hàn đã bác bỏ đề nghị này.

Bangladesh bắt đầu thụ án vụ giết hại người Hindu
Hai lá đơn về hình sự đã được đệ nạp lên tòa án ở Bangladesh chống lại 3 nghi can bị bắt cuối tuần qua do chém đến chết một thợ may, người này theo đạo Ấn giáo ở Bangladesh. Nạn nhân tên Nikhil Joarder bị cho là đã bị bọn khủng bố quá khích Hồi giáo sát hại, là nạn nhân mới nhất trong làn sóng giết người từ 3 năm qua ở quốc gia đông dân này.
Hơn 20 nạn nhân, kể cả các blogger, học giả, người ngoại quốc và người thuộc tôn giáo khác đã bị giết hại trong những vụ ám sát kiểu này.
Nhóm khủng bố IS rêu rao đã giết chết ông Joarder vì cho lá “ông ta đã phỉ báng Tiên Tri Muhammad.” Tuy nhiên chính phủ Balgladesh bác bỏ là nhóm này có điệp viên hoạt động giết người ở Bangladesh.
Hai lá đơn là do thân nhân của người bị hại đệ nạp và lá thứ nhì do cảnh sát điểu tra của Bangladesh, vốn cho hay có những quả bom nhỏ bỏ lại trong túi tại nơi ông Joarder bị giết. Trong số các nghi can bị bắt có một hiệu trưởng trường Hồi giáo.

Mỹ cố gắng dàn xếp ngưng bắn cho Aleppo
Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố các cuộc đàm phán đang diễn ra bao trùm luôn cuộc ngưng bắn ở thành phố Aleppo, nơi chứng kiến sự leo thang chiến cuộc dữ dội trong tuần qua. Có mặt ở Geneva thảo luận với nhiều đại diện các phe nhằm bảo đảm cho sự liên tục của thỏa thuật ngừng bắn đạt được vào tháng Hai cho Syria, ông Kerry cho biết ông cố gắng bao gồm cả Aleppo vào lệnh ngưng chiến.
Hàng trăm thường dân của thành phố lớn nhất Syria này đã thiệt mạng trong tuần qua khi máy bay Syria và Nga ném bom lung tung vào các địa điểm mà họ gọi là cứ điểm của nhóm kháng chiến, trong số có cả bệnh viện, làm trên 50 người chết.
Chiến sự ở Aleppo đe dọa dập tắt hy vọng hòa bình cho Syria, 5 năm sau khi chiến tranh bùng ra ở quốc gia này. Vào tháng 4, ngừng chiến đã đổ vỡ vì đại diện phe kháng chiến bỏ phòng họp để phản đối. Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý duy trì cuộc đối thoại Geneva nhằm bảo đảm hòa bình cho Syria.

Khủng bố ở Iraq giết chết 18 tín đồ hành hương
Tình hình tại Iraq tiếp tục bất ổn với nhiều cuộc biểu tình chiếm đóng tòa nhà Quốc Hội và hôm thứ Hai một xe bom nổ tung ở Baghdad, giết chết 18 người hành hương Shiite. Chỉ một thời gian ngắn sau vụ nổ bom, nhóm IS lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên trang mạng của mình.
IS rêu rao một kẻ ôm bom tự sát gây ra vụ tấn công, nhưng các viên chức Iraq bác bỏ chuyện này. Theo lời một viên chức cảnh sát Iraq, chiếc xe này đậu trong khu phố Saydiyah phía tây nam Baghdad và nổ tung vào buổi trưa. Ngoài số người bị giết, còn có 45 ngươi khác bị thương. Nhiều chục ngàn tín đồ người Shiite đổ vê khu phố Kadhimiyah phía bắc của Baghdad nơi có giáo sĩ Moussa al-Kadhim được chôn cất vào thế kỷ thứ 8.
Cảnh sát đã ngăn chận nhiều con đường trong khu này vì e ngại có khủng bố tấn công. Hôm qua hai xe bom cũng nổ tung ở thành phố Samawah phía nam Iraq, giết chết ít nhất 31 người và làm bị thương 52 người khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp